Hệ thống phòng không Xyri là mối đe dọa tiềm tàng

Xyri đang sở hữu các hệ thống phòng không đáng sợ do Nga sản xuất, trong đó có tên lửa S-300 hiện đại. Lực lượng phòng không Xyri gồm khoảng 54.000 binh sĩ. Xyri có 2 sư đoàn phòng không được trang bị hàng nghìn pháo cao xạ và hơn 130 trận địa tên lửa đất đối không SAM. Ngoài ra, không quân Xyri có hàng chục máy bay chiến đấu và các phương tiện đánh chặn, kể cả các máy bay hiện đại như MiG-25 và MiG-29.

Máy bay MiG-29 của không quân Xyri. Ảnh: Internet


Mạng "Stratford" (Mỹ) ngày 8/3 cho biết sở dĩ chính quyền Barack Obama chưa muốn phát động chiến dịch không kích chống chế độ Xyri như NATO đã thực hiện tại Libi là vì Xyri có trong tay các hệ thống phòng không mạnh do Nga sản xuất, hơn nữa, lực lượng đối lập tại Xyri vẫn chưa thể kiểm soát các khu vực lãnh thổ rộng lớn. Những yếu tố này sẽ gây khó khăn cho chiến dịch không kích Xyri và có thể biến chiến dịch này thành một cuộc xung đột lớn và ác liệt hơn nhiều so với ở Libi.

Trong khi một số nghị sĩ Mỹ kêu gọi phát động chiến dịch không kích chống chế độ Xyri thì chính quyền Obama dường như đang cố gắng giải thích tại sao đây không phải là hành động thích hợp. Ngoài việc e ngại gây ra những tác động lớn đối với khu vực, Oasinhtơn không muốn can dự vào cuộc xung đột với Xyri vì một chiến dịch như vậy có thể đe dọa lực lượng không quân Mỹ và các lực lượng trên mặt đất.

Khi điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện về tình hình Xyri ngày 6/3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ - Tướng James Mattis - đã khẳng định rằng bất cứ hành động quân sự nào ở Xyri đều sẽ không dễ dàng. Tướng Mattis cho biết hiện nay, tại Xyri không có bất cứ khu vực an toàn nào, nên việc triển khai một lực lượng lớn là điều rủi ro vì Xyri có các loại vũ khí sinh học. Khi được hỏi về khả năng áp đặt khu vực cấm bay ở Xyri, ông Mattis cảnh báo các hệ thống phòng không hiện đại của Xyri sẽ là mối đe dọa tiềm tàng. Điều trần của Tướng Mattis đã bác bỏ đề nghị phát động cuộc không kích chống Xyri của Thượng nghị sĩ John McCain, một trong những nhà lãnh đạo của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.

Cùng ngày, Hội đồng Đối ngoại Mỹ đã công bố một bài báo, trích dẫn nguồn tin từ hai quan chức giấu tên của chính quyền Obama cho biết Nhà Trắng đang vạch kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột Xyri. Một trong hai quan chức này nhắc đến mối nguy hiểm từ hệ thống phòng không của Xyri và cho biết gần đây Nga đã cung cấp cho Xyri một khối lượng lớn các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại. Oasinhtơn không muốn tiết lộ kế hoạch hành động tại Xyri như những gì họ thực hiện tại Libi. Chính quyền Mỹ sẽ không phát động một chiến dịch không kích Xyri trong tương lai và cũng không muốn để lộ ý đồ trang bị các loại vũ khí cho phe đối lập, mặc dù tuyên bố của nhiều quan chức trong Hội đồng Đối ngoại cho thấy Oasinhtơn đã cho phép Arập Xêút và Cata thực hiện ý đồ đó. Thực tế, các cuộc thảo luận công khai tại Mỹ về việc trang bị vũ khí cho lực lượng đối lập Xyri cho thấy nếu có, Mỹ sẽ cố gắng hành động bí mật.

Hiện các quan chức Mỹ đang tìm cách làm nản lòng những người kêu gọi can thiệp quân sự chống Xyri bằng cách chỉ ra các mối đe dọa tiềm tàng của hệ thống phòng không Xyri. Bộ Chỉ huy Phòng không Xyri khá mạnh, quân số khoảng 54.000 binh sĩ, gấp đôi tổng quân số của Lực lượng Không quân và Bộ chỉ huy Không quân Libi khi NATO bắt đầu chiến dịch. Xyri có 2 sư đoàn phòng không (Sư đoàn 24 và 26) được trang bị hàng nghìn pháo phòng không và hơn 130 trận địa tên lửa đất đối không SAM. Trước đây, chính quyền Kadhafi cũng sử dụng các hệ thống tên lửa này, nhưng Xyri hiện có số lượng lớn hơn nhiều và hầu hết các trận địa tên lửa đã được bảo dưỡng và nâng cấp. Xyri đã triển khai thành công các hệ thống SAM nhiều tầng, nhiều lớp dày đặc, có thể ngăn chặn các chiến dịch không kích của đối phương.

Tuy cũng là đồng minh của Nga, nhưng trước đây Chính quyền Kadhafi không có các hệ thống phòng không hiện đại do Nga sản xuất như Xyri. Năm 2007, Iran giúp Xyri mua 50 hệ thống SA-22 đầu tiên của Nga và một số hệ thống tên lửa SA-11. Đáng chú ý là tháng 11/2011, Nga đã giúp Xyri nâng cấp các trận địa rađa và chuyển giao một số hệ thống tên lửa S-300 hiện đại. Ngoài ra, lực lượng không quân Xyri có hàng chục máy bay chiến đấu và các phương tiện đánh chặn, kể cả các máy bay hiện đại MiG-25 và MiG-29.

TTK

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản