Xung đột Nga - Ukraine khiến sân bay nhỏ vùng biên giới Ba Lan đi vào lịch sử

Xung đột ở Ukraine bùng nổ, sân bay nhỏ Rzeszów-Jasionka trở thành nơi đặt hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và vào tháng 3 năm ngoái, đây trở thành nơi hạ cánh của chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ - chiếc Không lực một.

Chú thích ảnh
Máy bay thương mại và quân sự cùng "chia sẻ" đường băng tại sân bay Rzeszów-Jasionka. Ảnh:Getty Images

Sân bay nhỏ Rzeszów-Jasionka tại Ba Lan, nơi chỉ cách biên giới với Ukraine 80 km nay đã trở thành trung tâm vận chuyển vũ khí hạng nặng, hàng cứu trợ quốc tế và đón các vị khách cấp cao như Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sân bay nhỏ này vẫn phục vụ cả các hành khách thông thường cũng như binh sĩ, người tị nạn và cả tên lửa.

Rzeszów-Jasionka là sân bay náo nhiệt đứng thứ 8 tại Ba Lan, phục vụ khoảng 730.000 hành khách trong năm 2022. Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã đẩy các nhân viên sân bay này vào một thực tế mới.

Adam Hamryszczak, chủ tịch sân bay Rzeszów-Jasionka chia sẻ với Business Insider: “Tôi nhận ra rằng trước mắt chúng tôi có thử thách lớn và không thể có sai lầm. Chúng tôi chỉ ngủ vài tiếng đồng hồ mỗi đêm”.

Đoàn binh sĩ Mỹ đầu tiên xuất hiện tại sân bay này là vào 5/2/2022, trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Họ nằm trong nhóm 1.700 binh sĩ nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho Ba Lan và vẫn duy trì hiện diện cho đến hôm nay.

Ông Adam Hamryszczak cho biết các nhân viên tại sân bay đã phải căng mình để sắp xếp vận chuyển quân dụng và sơ tán y tế trong khi vẫn phải duy trì lịch trình của các chuyến bay dân sự. Sân bay Rzeszów-Jasionka phải tuyển thêm nhân viên từ chính sân bay quốc tế Lviv Danylo Halytskyi của Ukraine ở gần đó. Sân bay Lviv Danylo Halytskyi đã đóng cửa do xung đột.

Bộ Tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ cho biết Washington đã gửi 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đến Rzeszów-Jasionka trong tháng 3/2022 để đối phó với bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra đối với các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Một hành khách bình luận trên mạng xã hội Twitter rằng Patriot chĩa thẳng lên bầu trời sau hàng rào lưới ở đường bao ngoài sân bây như một sự “chào đón trang nghiêm” với hành khách dân sự. Thị trưởng của thành phố Rzeszów, nơi sân bay Rzeszów-Jasionka tọa lạc, ông Konrad Fijołek chia sẻ chúng thậm chí trở thành điểm thu hút du khách chiêm ngưỡng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ là hình ảnh thường thấy hiện nay tại sân bay Rzeszów-Jasionka. Ảnh: Getty Images

Ông Hamryszczak bộc bạch đã phải trải qua vô số thử thách trong đó có lịch trình với lãnh đạo thế giới và chào đón truyền thông thế giới. Ông Hamryszczak cho rằng chiếc Không lực một là phi cơ nổi tiếng nhất từng hạ cánh tại sân bay Rzeszów-Jasionka. Ông cho biết trước khi chiếc Không lực một chở Tổng thống Mỹ Joe Biden hạ cánh tại Rzeszów-Jasionka ngày 25/3/2022, quá trình kiểm tra an ninh đã được thực hiện trước đó vài ngày. Trong lần thứ hai ông Biden hạ cánh tại Rzeszów-Jasionka để thực hiện chuyến thăm bất ngờ đến Ukraine, đội ngũ của sân bay đã phải thực hiện chuẩn bị trong bí mật.

Rzeszów-Jasionka cũng là cái tên lớn trong sơ tán y tế khẩn cấp từ Ukraine. Ủy ban châu Âu đã làm việc với Bộ Y tế Ukraine điều phối các chuyến bay sơ tán. Các bệnh nhân ung thư từ Ukraine cũng được vận chuyển qua sân bay này bởi nhiều bệnh viện địa phương đã bị hư hại do xung đột, gây gián đoạn cho việc điều trị. Liên minh châu Âu (EU) đã mở một cơ sở y tế có tên Medevac Hub gần thành phố Rzeszów để chăm sóc, điều trị cho những người bị thương trong cuộc xung đột Ukraine trước khi chuyển họ đến các trung tâm y tế đặc biệt tại châu Âu.

Dòng người tị nạn, binh sĩ cũng như những hệ thống tên lửa xuất hiện tại sân bay Rzeszów-Jasionka ban đầu là điều bất ngờ nhưng nay nó là một phần của hoạt động hàng ngày tại sân bay. Ông Hamryszczak nhấn mạnh: “Lịch sử hiện đại đang được viết và ở một số mức độ nào đó là ngay trước mắt chúng tôi”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Business Insider)
Đằng sau việc Mỹ gửi vũ khí 'có giới hạn' đến Ukraine
Đằng sau việc Mỹ gửi vũ khí 'có giới hạn' đến Ukraine

Lựu pháo không có GPS, bệ phóng rocket chỉ giới hạn trong tầm ngắn… là minh chứng cho thấy Mỹ đang gửi cho Ukraine những vũ khí bị hạn chế tính năng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN