Mỹ huấn luyện binh sĩ Ukraine ngăn chặn 'thảm kịch tiềm ẩn'

Bên cạnh các khóa huấn luyện quan trọng về vũ khí, tại căn cứ Grafenwoehr ở Đức trong gần một năm nay, quân đội Mỹ đã cung cấp hướng dẫn cứu thương quan trọng cho binh sĩ Ukraine.

Chú thích ảnh
Khóa học cứu thương cho binh sĩ Ukraine tại căn cứ ở Đức. Ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ

Mặc dù khóa huấn luyện này không thu hút sự chú ý của dư luận như những khóa đào tạo vận hành xe tăng, hệ thống tên lửa Patriot hay chiến thuật vũ khí kết hợp, song tác động của nó trên chiến trường thậm chí còn thể hiện rõ ràng và ngay lập tức hơn so với những kiến thức khác mang lại.

“Chỉ cần biết và ghi nhớ rằng mọi điều chúng tôi đang làm và nói sẽ có tác động trực tiếp đến khả năng cứu mạng, cứu sống lẫn nhau và kéo dài mạng sống của họ trong cuộc chiến đấu vì đất nước”, Trung sĩ Alexis Ballard, một bác sĩ quân y tham gia chương trình đào tạo y tế ở Đức, trả lời phỏng vấn đài CNN.

Trung sĩ Ballard và Đại úy Christina Whitler, trợ lý bác sĩ của sư đoàn pháo binh dã chiến, nằm trong số các nhân viên y tế tham gia chương trình đào tạo vào tháng 5/2022 khi binh sĩ Ukraine tới Grafenwoehr nhận huấn luyện vận hành pháo M777 Howitzer. Chương trình đạo tạo bao gồm việc dạy xử lý các vết bỏng, vết thương về xương thông qua giảng dạy trên ma-nơ-canh.

Nữ bác sĩ Whitler khi đó cho biết cô ấy đã nói chuyện với một người chỉ huy Ukraine để xem họ có thể cần gì nữa và câu trả lời rất rõ ràng: Huấn luyện thêm về cứu thương.

Trong nhiều trường hợp, những người lính trong quân đội Ukraine là những công dân bình thường không có nền tảng kiến thức kỹ năng quân sự hoặc y tế. Trung úy Kristjana McCarthy, một sĩ quan y tế của Lực lượng Vệ binh Quốc gia New York, nói rằng trong số họ, có những người đã có kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở bệnh viện nhưng cũng có người lại từng là một giáo viên thể dục.

Huấn luyện y tế chiến đấu là một khóa học cực kỳ quan trọng. Tính đến tháng 11/2022, khoảng 100.000 binh sĩ Ukraine được cho là đã thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2 cùng năm. Cuộc chiến được dự báo là vẫn chưa có hồi kết và thậm chí còn căng thẳng khốc liệt hơn.

Đại tá Marty O'Donnell, phát ngôn viên của Lục quân Mỹ ở Châu Âu và Châu Phi, cho biết khóa huấn luyện trao cho Lực lượng Vũ trang Ukraine quyền tự bảo vệ mình tốt hơn trước cuộc tấn công dữ dội và ngăn chặn thảm kịch tiềm ẩn bằng cách cứu sống những mạng người khác.

Các khóa đào tạo mà binh sĩ Ukraine đều không khác biệt mấy so với những nội dung mà người Mỹ được họ. Điểm khác duy nhất ở đây là binh sĩ Ukraine thực sự đến từ cuộc xung đột đang nổ ra và ngay sau khi học xong, họ phải quay trở lại chiến trường ngay lập tức.

Bác sĩ Whitler cho biết binh sĩ Ukraine đưa ra những ví dụ thực tế mà họ đã trải qua trong cuộc chiến đang hoành hành. Họ hỏi phải làm gì vào lần tới nếu thấy một vết thương tương tự, và trong một số trường hợp, họ hỏi họ có thể làm gì để cứu người đồng đội của mình.

“Những cuộc trò chuyện đó thật sự rất khó khăn. Đôi khi chúng tôi chỉ có thể an ủi rằng họ đã làm tất cả những gì có thể, và ngay cả khi có phòng mổ ngay bên cạnh họ, bác sĩ phẫu thuật cũng không thể xử lý được vết thương đó”, Whitler chia sẻ thêm những binh sĩ Ukraine có các triệu chứng tổn thưởng não do tác động của pháo binh, bao gồm chóng mặt, đau đầu, tâm lý dễ nóng giận hơn.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Ngày 28/3 có thể ngắm 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời bằng mắt thường
Ngày 28/3 có thể ngắm 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời bằng mắt thường

Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3, những người ở Bắc và Nam Bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN