Bắc Macedonia chuyển giao 12 trực thăng chiến đấu cho Ukraine

Tờ Pravda của Ukrainngày 26/3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Macedonia Slavjanka Petrovska cho biết, chính phủ nước này sẽ đề nghị chuyển giao 12 trực thăng tấn công Mi-24 cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Máy bay trực thăng tấn công Mi-24. Ảnh: Pravda

Bà Petrovska lưu ý rằng Bộ Tổng tham mưu quân đội Bắc Macedonia đã hoàn thành phân tích về việc nước này có thể cung cấp trực thăng Mi-24 cho Ukraine hay không và đã đồng ý việc chuyển giao trực thăng Mi-24 cho Ukraine.

Đề xuất trên sẽ được đưa ra tại cuộc họp của chính phủ vào ngày 29/3 để quyết định. Bà Petrovska nhấn mạnh rằng quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của quân đội Bắc Macedonia.

"Tất cả các trang thiết bị đã được chuyển giao cho đến nay, ngoài thực tế là theo yêu cầu của phía Ukraine, với những trang thiết bị mà quân đội Ukraine đang sử dụng thành thạo, đó cũng là những trang thiết bị mà theo kế hoạch của chúng tôi là sắp hết hạn sử dụng", Bộ trưởng Petrovska nói.

Theo bà Petrovska, Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia cũng sẽ mua máy bay trực thăng đa năng mới, có thể là 8 chiếc.

Theo hãng tin Defence24 của Ba Lan, chỉ có 2 trong số 12 trực thăng tấn công Mi-24 và 4 trực thăng đa năng Mi-8/17 của nước này hiện đang được sử dụng.

Một số máy bay trực thăng của Bắc Macedonia đã được nâng cấp trong thập kỷ qua với sự hợp tác của công ty Elbit Systems từ Israel. Chúng đã được điều chỉnh, nâng cấp để tương tác với các lực lượng NATO và được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến.

Tháng 8 năm ngoái, Bắc Macedonia đã bàn giao 4 máy bay cường kích Su-25 mà nước này mua từ Kiev trong cuộc xung đột năm 2001 cho Ukraine.

Bắc Macedonia cũng tặng xe tăng T-72 thời Liên Xô cho Ukraine trong bối cảnh nước này dự định ngừng hoạt động trong những năm tới.

Công Thuận/Báo Tin tức
EU khởi động đàm phán về việc kết nạp Albania và Bắc Macedonia
EU khởi động đàm phán về việc kết nạp Albania và Bắc Macedonia

Ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động các cuộc đàm phán về việc kết nạp Albania và Bắc Macedonia làm thành viên của khối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN