Xung đột Hamas - Israel: Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh kêu gọi đoàn kết quốc tế

Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Mohammed Al-Budaiwi đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế nhằm ngăn chặn xung đột leo thang ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 6/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, ông Al-Budaiwi đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tại Riyadh (Saudi Arabia) mới đây. Tại cuộc gặp, hai bên thảo luận cách thức tăng cường các nỗ lực quốc tế và khu vực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn, chấm dứt cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel cũng như thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza.

Ông Al-Budaiwi và ông Borrell cũng đề cập cuộc đối thoại an ninh khu vực giữa các quan chức cấp cao GCC và EU, dự kiến diễn ra ngày 24/1 tại Riyadh, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza bùng phát từ ngày 7/10/2023 đã đẩy dải đất hẹp ven biển của Palestine vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. Khoảng 24.000 người đã thiệt mạng, trong đó khoảng 1.200 người ở Israel và hơn 22.800 người ở Dải Gaza. Không chỉ gây thương vong lớn cả hai bên, cuộc xung đột làm xáo trộn địa chính trị khu vực, đẩy Trung Đông đến bờ vực của cuộc chiến lan rộng, cản trở mọi nỗ lực tìm kiếm một nền hòa bình lâu dài.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Israel liệu có thể thắng Hamas trong cuộc chiến đường hầm ở Gaza?
Israel liệu có thể thắng Hamas trong cuộc chiến đường hầm ở Gaza?

Trong một cuộc chiến dưới đường hầm đòi hỏi sức chịu đựng, thời gian và sự kiên trì, việc muốn kết thúc giao tranh sớm có thể đồng nghĩa với thất bại. Dưới đây là một số chiến thuật đối phó của Israel với Hamas, nhưng liệu có thành công?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN