Saudi Arabia kêu gọi chấm dứt các hoạt động quân sự ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, ngày 8/1, trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở thành phố Al Ula, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt các hoạt động quân sự ở Dải Gaza cũng như tăng cường các nỗ lực đưa hàng viện trợ nhân đạo tới người dân ở dải đất ven Địa Trung Hải này, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện cho việc khôi phục sự ổn định.

Chú thích ảnh
Chuyển người bị thương sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong cuộc gặp này, Thái tử Mohammed và Ngoại trưởng Blinken đã thảo luận các khía cạnh của mối quan hệ song phương cũng như các lĩnh vực hợp tác chung và cách thức thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Saudi Arabia vì lợi ích chung của hai nước. Hai bên cũng trao đổi quan điểm về những diễn biến khu vực và quốc tế cũng như những nỗ lực nhằm đạt được an ninh và ổn định, đặc biệt là những diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình ở Gaza. Thái tử Mohammed kêu gọi khôi phục lộ trình hòa bình nhằm đảm bảo người Palestine có được các quyền hợp pháp của mình cùng như đạt được hòa bình công bằng và lâu dài.

Ngoại trưởng Blinken đang có chuyến công du Trung Đông như một phần trong nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn cuộc chiến ở Gaza lan rộng trong khu vực. Trước đó, ngày 8/1, ông Blinken đã đến thăm Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Tại cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Sheikh Mohamed bin Zayed, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu bật tầm quan trọng của việc giải quyết khẩn cấp các nhu cầu nhân đạo ở Gaza. Ông Blinken cũng đã đến thăm Jordan và Qatar vào ngày 7/1.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp các quan chức Chính phủ Jordan thảo luận về Dải Gaza
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp các quan chức Chính phủ Jordan thảo luận về Dải Gaza

Ngày 7/1, Ngoại trưởng Mỹ đã gặp các quan chức cấp cao của Chính phủ Jordan khi đến nước này trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Đông kéo dài khoảng 1 tuần nhằm tìm cách ngăn chặn xung đột Hamas-Israel lan rộng ra khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN