Bộ trưởng của Israel phản đối ý tưởng di dời người dân Palestine khỏi Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Israel, một chính trị gia thuộc đảng Likud, ông Miki Zohar ngày 4/1 đã cho rằng ý tưởng di dân tự nguyện người Palestine khỏi Dải Gaza là “phi thực tế”.

Chú thích ảnh
Người dân chuẩn bị bữa ăn tại trại tạm dành cho người tị nạn ở Rafah, miền Nam Dải Gaza ngày 18/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời báo chí địa phương, Bộ trưởng Zohar cũng đề cập đến những hậu quả không mong muốn của việc công khai ý tưởng, trong đó có phản ứng tiêu cực của Mỹ, trước khi có sự nghiên cứu và thảo luận kỹ.

Ý tưởng khuyến khích người dân Palestine tự nguyên di dời khỏi Dải Gaza sang một quốc gia khác do hai bộ trưởng thuộc phe cực hữu đưa ra, bao gồm Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich. Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của giới chức Mỹ.

Ngày 2/1 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố phản đối việc Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel, ông Ben Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich ủng hộ việc tái định cư người Palestine bên ngoài Dải Gaza. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nhấn mạnh quan điểm của Washington rằng Gaza là đất của người Palestine.

Trước đó, hôm 31/12/2023, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã bác bỏ mọi hành động di dời người Palestine. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc người dân bị buộc phải rời đi, dù là từ Dải Gaza hay Bờ Tây".

Phong trào Hamas cũng khẳng định người dân Gaza "sẽ đứng vững và kiên định trước mọi động thái nhằm di dời họ khỏi đất đai và nhà cửa của mình".

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Arab cho rằng bất kỳ động thái nào nhằm di dời người dân Palestine khỏi Gaza là không thể chấp nhận được.

Vũ Hội - Đặng Ánh (TTXVN)
Phía Nam Dải Gaza tiếp tục hứng chịu nhiều cuộc tấn công của Israel
Phía Nam Dải Gaza tiếp tục hứng chịu nhiều cuộc tấn công của Israel

Ngày 2/1, người dân tại Dải Gaza cho biết máy bay và xe tăng của Israel đã tăng cường tấn công ở phía Nam vùng lãnh thổ này cho dù Tel Aviv công bố kế hoạch rút hàng nghìn binh sĩ khỏi chiến trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN