Israel ra tín hiệu kết thúc trận chiến quy mô lớn ở Bắc Gaza

Khi cuộc chiến với Hamas vừa bước sang tháng thứ 4, quân đội Israel ra tín hiệu rằng họ đã kết thúc trận chiến quy mô lớn ở phía Bắc Gaza, cũng như hoàn tất tháo dỡ cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas tại đó.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Israel được triển khai tại khu vực giáp giới Dải Gaza, ngày 6/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh CNBC, tín hiệu trên được đưa ra trong tuyên bố của người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari ngày 6/1. Mặc dù không đề cập đến kế hoạch triển khai quân ở phía Bắc Gaza trong thời gian sắp tới, nhưng ông Hagari thông báo các lực lượng nước này sẽ tập trung vào miền Trung và miền Nam của Gaza, đồng thời tăng cường phòng thủ dọc theo hàng rào biên giới.

Thông báo này được đưa ra trước thềm chuyến thăm Israel của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Những ngày qua, các quan chức chính quyền Mỹ đã kêu gọi Israel giảm bớt tần suất tấn công trên không và trên bộ ở Gaza để chuyển sang tấn công có chủ đích hơn nhằm vào các nhân vật lãnh đạo phong trào Hamas.

Trong những tuần gần đây, Israel đã giảm quy mô tấn công ở phía Bắc Gaza, trong khi tăng cường tấn công ở phía Nam, nơi phần lớn 2,3 triệu người Palestine ở Gaza bị dồn vào các khu lánh nạn chật hẹp và thiếu thốn. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định cuộc chiến sẽ không kết thúc cho đến khi đạt được mục tiêu loại bỏ Hamas, trao trả các con tin cũng như đảm bảo rằng Gaza sẽ không trở thành mối đe dọa đối với Israel.

Cuộc chiến bùng phát sau vụ tấn công ngày 7/10/2023 của phong trào Hamas vào miền Nam Israel, trong đó các tay súng đã giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt khoảng 240 người làm con tin.

Theo cơ quan y tế tại Gaza do Hamas kiểm soát, chiến dịch đáp trả của Israel đã khiến 22.800 người Palestine thiệt mạng và trên 58.000 người bị thương. Israel đã đổ lỗi cho Hamas về con số thương vong của dân thường vì nhóm này hoạt động ở khu đông dân cư.

Người phát ngôn quân đội Daniel Hagari dự kiến giao tranh sẽ tiếp tục xảy ra rải rác ở phía Bắc Gaza, và Hamas sẽ phóng rocket lẻ tẻ từ đó về phía Israel. Ông cho rằng tình trạng của các tay súng Hamas là không có "bộ khung" quân sự và không có người chỉ huy, song vẫn còn hiện diện. Quân đội Israel tuyên bố đã tiêu diệt trên 8.000 tay súng Hamas.

Theo ông Hagari, các lực lượng Israel có chiến lược hoạt động khác biệt tại phía Nam so với ở phía Bắc Gaza, nơi các vụ bắn phá dữ dội và giao tranh trên bộ đã san bằng toàn bộ khu vực.

Ông thông báo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phát hiện nhiều tay súng ẩn náu tại các trại tị nạn, cũng như những đường hầm trải dài bên dưới lòng đất ở thành phố Khan Younis. Nhắc lại lời của các nhà lãnh đạo Israel, ông Hagari cho biết giao tranh sẽ tiếp diễn suốt năm 2024.

Ngoài lời kêu gọi của Mỹ về việc giảm quy mô chiến đấu, Ngoại trưởng Blinken trong chuyến công du Trung Đông thứ tư trong vòng ba tháng còn kêu gọi thêm viện trợ tới Gaza, cũng như yêu cầu giới lãnh đạo Israel đưa ra tầm nhìn hậu chiến cho vùng lãnh thổ bị bao vây này. 

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn tồn tại lập trường khác biệt về việc ai sẽ điều hành vùng đất này sau chiến tranh. Nhà lãnh đạo Israel bác bỏ ý tưởng do Washington đề xuất về khả năng Chính quyền Palestine ở các khu vực thuộc Bờ Tây sẽ tiếp quản Gaza.

Tình trạng leo thang giao tranh xuyên biên giới giữa Israel và phong trào Hezbollah ở Liban cũng đã làm phức tạp thêm nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn xung đột lan rộng hơn tại khu vực Trung Đông.
Phong trào Hezbollah ngày 6/1 đã phóng hơn 60 quả rocket vào một căn cứ quân sự của Israel ở khu vực Meron, đồng thời mô tả cuộc tấn công này là phản ứng ban đầu đáp trả vụ ám sát phó thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Hamas ở thủ đô Beirut bị nghi ngờ do Israel tiến hành.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Israel tuyên bố cuộc xung đột tại Gaza còn tiếp diễn
Israel tuyên bố cuộc xung đột tại Gaza còn tiếp diễn

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi ngày 7/1 cho biết cuộc xung đột tại Dải Gaza, vốn đã kéo dài 3 tháng qua, sẽ có thể tiếp diễn suốt cả năm 2024 và lan sang các mặt trận khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN