Xung đột Hamas - Israel:

WHO hủy kế hoạch đưa hàng cứu trợ y tế tới phía Bắc Gaza

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch đưa hàng cứu trợ y tế đến phía Bắc Dải Gaza trong ngày 7/1 sau khi không nhận được đảm bảo an ninh.

Đây là lần thứ tư WHO phải đình chỉ một chuyến hàng cung cấp thuốc và trang thiết bị y tế khẩn cấp đến bệnh viện Al-Awda và kho thuốc trung tâm ở phía Bắc Gaza kể từ ngày 26/12.

Chú thích ảnh
Hàng viện trợ của Tổ chức Y tế thế giới cho Dải Gaza tới sân bay Arish ở Bán đảo Sinai, Ai Cập ngày 15/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội X, Văn phòng WHO tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng nêu rõ đã 12 ngày WHO chưa tiếp cận được phía Bắc Gaza. Các cuộc tấn công dữ dội, hạn chế đi lại và liên lạc gián đoạn khiến WHO gần như không vận chuyển được thuốc men định kỳ và an toàn tại Gaza, đặc biệt ở miền Bắc. 

WHO dự kiến chuyển hàng cứu trợ y tế nhằm duy trì hoạt động của 5 bệnh viện tại phía Bắc Gaza.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ sự đau buồn trước quy mô nhu cầu y tế và sự tàn phá ở phía Bắc Gaza. Việc trì hoãn cung cấp thuốc men có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn.

Trong các tuyên bố riêng rẽ, Ủy ban cứu trợ quốc tế cho biết nhóm y tế khẩn cấp và tổ chức từ thiện Cứu trợ y tế cho người Palestine buộc phải rút và ngừng hoạt động tại bệnh viện Al Aqsa ở khu vực trung tâm Gaza do xung đột leo thang.

Trong khi đó, trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông kéo dài 1 tuần, ngày 8/1, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã tiếp xúc và có thêm các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Arab. Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy ngoại giao nhằm ngăn cuộc xung đột ở Dải Gaza lan rộng.

Tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Blinken đã gặp Quốc vương Abu Dhabi Sheikh Mohammed Bin Zayed Al Nahyan và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cũng trong ngày 8/1 tại thành phố Al Ula, trước khi lên đường sang Israel.

Trước đó, ngày 7/1, ông Blinken đã đến Jordan và Qatar, tìm cách tái đảm bảo với các nhà lãnh đạo Arab rằng Mỹ phản đối việc di dời người Palestine khỏi Gaza, thay vào đó muốn các nước láng giềng của Israel đóng vai trò trong việc quản lý Dải Gaza trong tương lai.

Thúc Anh (TTXVN)
Israel tuyên bố xoá sổ ‘bộ khung quân sự' của Hamas ở Bắc Gaza
Israel tuyên bố xoá sổ ‘bộ khung quân sự' của Hamas ở Bắc Gaza

Ba tháng kể từ khi chiến tranh với Hamas bùng phát, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 6/1 cho biết họ đã hoàn thành việc xoá bỏ “bộ khung quân sự” của Hamas ở phía bắc Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN