Vừa ủng hộ lệnh trừng phạt, Nga lại ra điều kiện hợp tác kinh tế với Triều Tiên

Theo Bộ trưởng Bộ phát triển vùng Viễn Đông Nga, quốc gia này sẵn sàng phát triển quan hệ kinh tế với Triều Tiên trong giới hạn cho phép của Liên hợp quốc, nếu Triều Tiên kiềm chế các hoạt động khiêu khích liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân.

Khu phức hợp công nghệ - khoa học ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, sau khi gặp mặt phái đoàn Triều Tiên do Bộ trưởng Quan hệ Kinh tế Đối ngoại Kim Young-jae dẫn đầu tại Diễn đàn Kinh tế phía Đông (EEF) tổ chức ngày 6/9, Bộ trưởng Aleksandr Galushka trả lời hãng thông tấn TASS: “Các đối tác Triều Tiên của chúng tôi đang tìm kiếm sự phát triển hợp tác kinh tế và thương mại. Nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh với họ một sự thực rằng hoạt động tên lửa và hạt nhân của họ đang ngăn chặn cơ hội phát triển quan hệ kinh tế và thương mại, làm tổn hại nghiêm trọng phương diện kinh tế - thương mại trong mối quan hệ song phương. Chúng tôi yêu cầu họ hãy kiềm chế các hành động như vậy trong tương lai, khi họ đang phá hủy nỗ lực hợp tác giữa hai chính quyền Nga - Triều”.

Theo Bộ trưởng Galushka, phái đoàn phía Bình Nhưỡng đã đưa ra một số đề xuất hợp tác tại nhiều lĩnh vực với Nga. Bộ trưởng Galushka cho biết Nga sẽ xem xét các lời đề nghị của Bình Nhưỡng, nhấn mạnh ông đã nói trước với phái đoàn bên họ rằng sự hợp tác giữa hai quốc gia chỉ được thực hiện trong khuôn khổ giới hạn mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép.

Về phía Hàn Quốc, trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Vladimir Putin cũng tuyên bố sẽ phát triển quan hệ với cả Triều Tiên và Hàn Quốc. Các dự án ba bên bao gồm chuyển khí thiên nhiên tới Bán đảo Triều Tiên, kết nối hệ thống đường dây điện và hệ thống đường sắt của Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Việc thực thi các dự án đó không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, mà còn góp phần thắt chặt sự ổn định và sự tin tưởng trên Bán đảo Triều Tiên. Rõ ràng vấn đề Bán đảo Triều Tiên không thể giải quyết với chỉ các lệnh trừng phạt và sức ép”.

Mặc dù cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều cử phái đoàn đến tham dự diễn đàn EEF song họ không tổ chức cuộc họp riêng với nhau.


Trưởng đoàn Triều Tiên tại EEF Kim Young-jae trong một tuyên bố trước phóng viên cho rằng diễn đàn nên chỉ tập trung mục đích của nó là thắt chặt quan hệ kinh tế và thương mại, chứ không phải là một diễn đàn để tấn công chính trị.

Vị quan chức Triều Tiên nói: “Chúng tôi kịch liệt lên án âm mưu của giới lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản lợi dụng Diễn đàn Kinh tế phía Đông cho mục đích chính trị không lành mạnh". Theo quan chức này, các cuộc công kích nhằm vào biện pháp phòng vệ góp phần tăng cường lực lượng phòng chống hạt nhân của Triều Tiên là đi ngược với mục đích và tinh thần của điễn đàn - nơi vốn thảo luận về hợp tác giữa vùng Viễn Đông Nga và các quốc gia châu Á.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản