Cuộc khủng hoảng Triều Tiên đến giai đoạn 'bước ngoặt'

Ngày 15/8, Trung Quốc cho rằng cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đã đạt đến "một bước ngoặt" và đây là thời điểm để các bên liên quan trở lại vòng đàm phán 6 bên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc hy vọng tất cả các bên liên quan bằng lời nói và hành động có thể góp phần “dập lửa thay vì đổ thêm dầu vào lửa”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Bắc Kinh cũng hối thúc các bên trở lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng, vốn bị đình trệ từ năm 2009. Vòng đàm phán 6 bên lần đầu tiên, gồm sự tham dự của các nước Nga, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc, diễn ra vào năm 2003.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hoan nghênh bài viết gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trên tờ Wall Street Journal, trong đó tuyên bố Washington không “quan tâm” đến việc thay đổi chế độ Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể biến tuyên bố tích cực này thành những chính sách cụ thể liên quan đến Triều Tiên”.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên đã bắt đầu hạ nhiệt ngày 15/8. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch bắn tên lửa tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương, song cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ có động thái nếu Washington tiếp tục có “những hành động liều lĩnh”. Trước đó, căng thẳng đã gia tăng sau khi Triều Tiên đe dọa bắn đồng thời 4 quả tên lửa đạn đạo tới gần vùng lãnh thổ Guam.

Liên quan đến quan hệ Washington - Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cùng ngày 15/8 tuyên bố giờ không phải là lúc thích hợp để bàn về số phận của các công dân Mỹ mà Triều Tiên đang bắt giữ.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bộ trên nhấn mạnh tình hình liên quan đến các mối quan hệ Triều Tiên - Mỹ hiện nay không phù hợp với việc thương lượng. Tuyên bố này được đưa ra sau khi báo chí nước ngoài đưa tin đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun đã gặp các nhà ngoại giao Triều Tiên tại Liên hợp quốc, tập trung thảo luận việc thả các công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ. Hiện có 3 công dân Mỹ, tất cả đều có gốc Hàn Quốc, đang bị Triều Tiên bắt giữ vì những “tội nghiêm trọng” chống Triều Tiên.

TTXVN/Tin Tức
Chuyên gia: Tiến trình thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ đau đớn, tốn ít nhất 10.000 tỉ USD
Chuyên gia: Tiến trình thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ đau đớn, tốn ít nhất 10.000 tỉ USD

Tiến sỹ Petrov cho rằng nếu một cuộc thống nhất diễn ra, việc này sẽ có lợi cho Hàn Quốc, nhưng cũng nảy sinh một số hậu quả tiêu cực, trong đó khoảng cách văn hóa, xã hội và hệ tư tưởng giữa miền Triều Tiên là rất lớn. Đặc biệt, công cuộc đoàn tụ giả định sẽ cần ít nhất 10 nghìn tỉ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN