Chuyên gia: Tiến trình thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ đau đớn, tốn ít nhất 10.000 tỉ USD

Tiến sỹ Petrov cho rằng nếu một cuộc thống nhất diễn ra, việc này sẽ có lợi cho Hàn Quốc, nhưng cũng nảy sinh một số hậu quả tiêu cực, trong đó khoảng cách văn hóa, xã hội và hệ tư tưởng giữa miền Triều Tiên là rất lớn. Đặc biệt, công cuộc đoàn tụ giả định sẽ cần ít nhất 10 nghìn tỉ USD.

Rào chắn được dựng trên tuyến đường dẫn tới khu công nghiệp Kaesong tại thành phố biên giới Paju của Hàn Quốc, gần khu phi quân sự giữa hai miền, ngày 8/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Đài phát thanh Sputnik, chuyên gia Leonid Petrov – tiến sĩ thuộc Đại học Quốc gia Australia – nhận định một cuộc đoàn tụ giữa hai miền Triều Tiên giả định sẽ cần ít nhất 10 nghìn tỉ USD, trong đó kinh phí cho tiến trình thống nhất ngay sẽ là 3 nghìn tỉ USD và 7 nghìn tỉ USD còn lại rải đều trong 10 năm đầu tiên.

Tiến sĩ Petrov phân tích nếu như một cuộc thống nhất diễn ra, việc này sẽ có lợi cho Hàn Quốc vì người láng giềng phương Bắc giàu có về nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như lực lượng lao động.

Tuy nhiên, kịch bản này cũng nảy sinh một số hậu quả tiêu cực, trong đó khoảng cách văn hóa, xã hội và hệ tư tưởng giữa hai quốc gia là rất lớn.

Hiện nay, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế, Triều Tiên vẫn phục hồi từ tình trạng kinh tế túng quẫn những năm 1990. Khi được hỏi phải mất bao nhiêu lâu để phía bắc đất nước (một khi thống nhất) theo kịp và thích nghi với nền kinh tế phát triển ở phía nam, chuyên gia Petrov cho rằng cả tiến trình thống nhất một phần nào đó sẽ bù đắp được.

Nhờ có “Chính sách Ánh Dương”, được đưa vào áp dụng từ năm 1998, giữa hai quốc gia Hàn Quốc và Triều Tiên cũng có một số cam kết các dự án du lịch và thương mại chung kéo dài tới tận 10 năm.

Khi đó có đến tận hai đời Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng để bàn luận về sự phát triển của cả Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cơ sở hạ tầng các cảng, đường sắt, đường cao tốc và thậm chí mở rộng hệ thống đường điện từ Nga tới Bán đảo Triều Tiên.

Song thật không may, dự án “Chính sách Ánh Dương” bị ngừng từ năm 2008. Kể từ đó mối quan hệ song phương giữa hai bên cũng trở nên lạnh nhạt và căng thẳng hơn. Khu vực hợp tác thương mại giữa hai quốc gia bị đóng cửa và những gia đình, bị chia cắt bởi Chiến tranh Triều Tiên, không còn cơ hội được đoàn tụ nữa.


Nói về màn đối đầu đầy căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington hiện nay và ảnh hưởng của nó tới mối quan hệ hai nước trên Bán đảo Triều Tiên, chuyên gia Petrov cho biết Bình Nhưỡng đang tìm cách phụ thuộc vào hệ thống tên lửa và hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, ông Petrov vẫn tỏ ý hoài nghi việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay bất kỳ nhân vật cấp cao trong chính phủ Bình Nhưỡng muốn tình hình đạt đến “khủng hoảng”. Ông tin rằng chính sách ngoại giao cuối cùng sẽ chiếm ưu thế và tránh một cuộc xung đột hạt nhân.

Cuộc khẩu chiến tấn công hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng trong tuần vừa qua leo thang dữ dội. Sau khi Quân đội nhân dân Triều Tiên lên kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa đạn đạo và lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un cảnh báo Mỹ nên có “lựa chọn đúng” để ngăn chặn xung đột giữa hai quốc gia.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ bắt Triều Tiên này phải hứng chịu “lửa cháy và thịnh nộ” nếu tiếp tục có những hành động khiêu khích. Sau đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, tuyên bố Washington sẽ sử dụng “toàn bộ năng lực” để đối phó với các cuộc tấn công của Bình Nhưỡng. 

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản