Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tên lửa Triều Tiên bắn vào Mỹ sẽ là lời tuyên bố chiến tranh

Ngay sau khi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA thông tin về những chỉ đạo mới nhất của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un về kế hoạch tấn công tên lửa gần đảo Guam, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lập tức có phản ứng mạnh mẽ đáp trả.

Tàu hải quân neo đậu tại căn cứ hải quân Mỹ ở cảng Apra, Guam. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, ngày 14/8, Lầu Năm Góc cảnh báo rằng bất cứ cuộc tấn công nào chống lại Mỹ sẽ “rất nhanh chóng” leo thang thành một cuộc chiến, đồng thời nêu rõ tên lửa Bình Nhưỡng nhằm vào Mỹ sẽ được coi là một tuyên bố chiến tranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: “Nếu họ nổ súng nhằm vào Mỹ, nó sẽ leo thang thành chiến tranh rất nhanh chóng”. Tuy nhiên, ông Mattis nói thêm rằng nếu đạn phóng ra không gây ra mối đe dọa trực tiếp nào thì các nhà lãnh đạo sẽ phải quyết định làm gì tiếp theo.  “Chiến tranh tùy thuộc của tổng thống, và có thể là Quốc hội. Điểm mấu chốt là chúng ta sẽ bảo vệ đất nước khỏi bị tấn công”, Tướng Mattis nói.

Nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ sẽ biết quỹ đạo của một tên lửa “trong giây lát”, Tướng Mattis cam kết sẽ hạ bất cứ tên lửa nào hướng tới Guam.

Trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho hay Washington sẵn sàng sử dụng “toàn lực” khả năng của mình nếu Triều Tiên gây hấn.

Trước đó, KCNA đưa tin, Tướng Kim Rak-gyom, người đứng đầu lực lượng tên lửa của Triều Tiên, đã báo cáo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ. Sau khi xem xét kế hoạch này “trong thời gian dài” và “thảo luận” với các sĩ quan chỉ huy, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng tấn công và đảng cầm quyền quyết định thể hiện sức mạnh quân sự của Triều Tiên. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng yêu cầu lãnh đạo Mỹ theo đuổi các nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng.


"Mỹ, nước đầu tiên mang nhiều trang thiết bị hạt nhân chiến lược đến gần chúng ta, trước hết nên đưa ra quyết định đúng đắn và thông qua hành động để cho thấy liệu họ có muốn xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn một cuộc xung đột quân sự nguy hiểm hay không", bản tin của KCNA dẫn tuyên bố của ông Kim Jong Un.

Cuộc chiến những ngôn từ cứng rắn giữa Mỹ và Triều Tiên đã tiếp tục leo thang nghiêm trọng. Hồi đầu tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng trút "biển lửa và sự cuồng nộ" lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành vi đe dọa Washington và các đồng minh. Triều Tiên đã đáp trả bằng lời đe dọa nghiêm trọng nhất: Triều Tiên đã cảnh báo lên kế hoạch tấn công đảo Guam bằng 4 quả tên lửa tầm trung.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Ông Kim Jong Un có thực sự định tấn công đảo Guam?
Ông Kim Jong Un có thực sự định tấn công đảo Guam?

Sau khi tiết lộ kế hoạch tấn công Guam bằng tên lửa đạn đạo, Triều Tiên bất ngờ gọi các Đại sứ Ji Jae-ryong, Ja Song-nam và Kim Hyong-jun về nước tham gia cuộc họp. Nhưng những động thái bất ngờ của Bình Nhưỡng vẫn chưa dừng lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN