Video dân thường Syria nháo nhào bỏ chạy trước chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong lúc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ gầm rú trên đầu và bộ binh rầm rập tiến qua biên giới, thường dân ở các thị trấn Đông Bắc Syria đang hoảng loạn bỏ chạy.

Các đường phố ở miền bắc Syria ngày 9/10 rơi vào cảnh hỗn loạn với dòng người xe nháo nhào tìm cách chạy trốn khỏi những đợt không kích mở màn cho chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kênh CNN dẫn lại những hình ảnh và video từ trang Twitter của người phát ngôn Hội đồng Quân sự Manbij, Shervan Derwish, cho thấy cảnh nhiều gia đình thường dân hoảng loạn sơ tán (xem video trên và dưới)

Tối 9/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận chiến dịch quân sự của nước này nhằm chống lại các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào khu vực Đông Bắc Syria nhằm "hủy diệt một hành lang khủng bố và kiểm soát các vùng lãnh thổ do các lực lượng người Kurd kiểm soát sau khi Mỹ rút quân".

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là Chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" nhằm chống lại các lực lượng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) và nhánh Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan với tấm bản đồ chiến sự khu vực biên giới với Syria. Ảnh: Hindustan Times

Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự vào lãnh thổ Syria chỉ vài ngày sau khi Mỹ quyết định rút quân khỏi khu vực người Kurd ở phía bắc Syria. Quyết định rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên quan ngại về số phận của các tay súng thuộc lực lượng YPG của người Kurd, vốn là đồng minh sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống IS. YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd - vốn bị Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ không công bố phạm vi của chiến dịch quân sự lần này, nhưng cho biết họ muốn thiết lập một khu vực an toàn sâu 32 km và dài 480km bên trong lãnh thổ Syria để bảo vệ an ninh biên giới, đồng thời cho phép khoảng 2 triệu người tị nạn Syria đang lánh nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi hương.

Chú thích ảnh
Những cột khói đen bốc lên ngút trời sau những cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào thị trấn Ras al-Ayn, tỉnh Sanliurfa, Syria. Ảnh: Getty Images

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã được cảnh báo có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới trong khu vực. 

Trước những mối quan ngại về vấn đề nhân đạo, ngày 9/10 Chính phủ Đức tuyên bố hành động của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến những bất ổn hơn nữa và có thể làm hồi sinh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến họp trong ngày 9/10 (theo giờ New York) theo đề nghị của các quốc gia châu Âu, vốn bày tỏ lo ngại về hành động quân sự của Ankara. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố EU sẽ không rót tiền cho các kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực. "Nếu kế hoạch này liên quan đến việc lập ra cái gọi là vùng an toàn, đừng mong EU sẽ trả chi phí", ông Jean-Claude phát biểu trước Nghị viện châu Âu.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công 181 'cơ sở khủng bố' ở Syria, đánh trúng nhà tù giam IS
Thổ Nhĩ Kỳ tấn công 181 'cơ sở khủng bố' ở Syria, đánh trúng nhà tù giam IS

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trong những giờ đầu tiên của chiến dịch quân sự "Mùa xuân hòa bình", các lực lượng vũ trang nước này đã tấn công 181 "cơ sở khủng bố" tại Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN