Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Nga khẳng định không can dự

Hãng thông tấn RIA của Nga ngày 9/10 cho biết Nga sẽ không can dự vào mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria sau khi Ankara thông báo khởi động chiến dịch tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria cùng ngày.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Saraqib, tỉnh Idlib, đông bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

RIA dẫn lời nghị sĩ Vladimir Dzhabarov, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga, cho biết quân đội Nga hiện diện tại Syria vì các lý do khác. Ông Dzhabarov nhận định chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị coi là vi phạm chủ quyền của Syria.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Ankara nên tránh bất kỳ bước đi nào tại Syria có thể hủy hoại tiến trình hòa bình. Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lo ngại rằng giao tranh ở khu vực miền Bắc Syria sẽ gây ra thêm một cuộc khủng hoảng nhân đạo, trước hết ảnh hưởng trực tiếp tới dân thường.

Cùng ngày, Đài CNN Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Mỹ tại Ankara để thông báo về chiến dịch quân sự, ít phút sau khi Ankara phát động Chiến dịch Hòa bình Mùa Xuân xuyên biên giới của mình.

Người phát ngôn các tay súng người Kurd ở Bắc Syria xác nhận máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tấn công khu vực này. Trước đó các nhân chứng đã nghe thấy một tiếng nổ và nhìn thấy cột khói trắng trên bầu trời ở khu vực biên giới Ras Al-Ain.

Bích Liên (TTXVN)
Thượng nghị sĩ Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt vì xâm lược Syria
Thượng nghị sĩ Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt vì xâm lược Syria

Ngày 9/10, Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Van Hollen tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt vì hành động xâm lược Syria, đồng thời cho biết các biện pháp trừng phạt Ankara đang được hoàn tất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN