Video Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị nã đạn pháo trong đêm

Vụ tấn công đạn pháo nhắm vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq nằm trong “Vùng Xanh” của thủ đô Baghdad đêm 13/1 đã khiến hai dân thường bị thương.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Ảnh: AFP

Quân đội Iraq cho hay đã có ít nhất 4 đầu đạn được phóng nhắm về phía “Vùng Xanh”, nơi tập trung Đại sứ quán Mỹ và các trụ sở chính phủ của Iraq. Một đạn pháo trong số trên đã rơi trúng trường học gần đó. 

Một đoạn clip tại hiện trường cho thấy các đầu đạn lóe sáng trên bầu trời Baghdad. Trong khi đó, các hệ thống phòng thủ C-RAM đặt bên trong Đại sứ quán Mỹ đã triển khai đánh chặn tên lửa. (Xem video dưới đây. Nguồn: Twitter)

Hãng AP dẫn lời các quan chức quân đội Iraq giấu tên cho biết ba quả đạn pháo đã bay vào trong khuôn viên Đại sứ quán Mỹ, còn một quả rơi trúng một trường học trong khu dân cư gần đó. Một phụ nữ và một bé gái đã bị thương trong vụ không kích trên. 

Quân đội Iraq xác định các đầu đạn được phóng từ khu vực Dora của Baghdad. Trong khi những kẻ tấn công chưa được xác định, Mỹ thường xuyên cáo buộc các tay súng người Shia tiến hành các vụ tấn công nhằm vào những mục tiêu ngoại giao và quân sự tại quốc gia Trung Đông này. 

Một cuộc tấn công tên lửa khác vào thứ Năm tuần trước nhằm vào các căn cứ quân sự có quân đội Mỹ ở cả Baghdad và tỉnh Anbar ở miền tây Iraq. Nó trùng hợp với kỷ niệm hai năm Iran phóng loạt tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq để trả đũa vụ ám sát bằng máy bay không người lái vào tháng 1 năm 2020 của Tướng Qassem Soleimani thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo ở Baghdad.

Hiện có khoảng 2.500 binh sĩ thuộc liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) do Mỹ đứng đầu vẫn ở Iraq, chính thức hoạt động với tư cách cố vấn thuần túy, nhiệm vụ chiến đấu của họ chống lại IS đã kết thúc vào tháng 12.

Một tuần trước đó, hai máy bay không người lái chở theo thuốc nổ đã nhằm vào hai căn cứ quân sự nơi lính Mỹ đóng quân tại Baghdad và Anbar. Vụ việc này xảy ra trùng với sự kiện tưởng niệm 2 năm ngày Tướng Iran Qassem Soleimani bị máy bay Mỹ ám sát tại Baghdad năm 2020. 

Hiện có khoảng 2.500 binh lính thuộc liên minh quân sự quốc tế chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) lưu lại Iraq với tư cách cố vấn, mặc dù nhiệm vụ chiến đấu của họ đã kết thúc vào tháng 12/2021. 

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)
Mỹ công bố giai đoạn 'nóng kỷ lục' của khí hậu toàn cầu
Mỹ công bố giai đoạn 'nóng kỷ lục' của khí hậu toàn cầu

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn dữ liệu mà Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương (NOAA) của Mỹ công bố ngày 13/1 cho thấy 9 năm liên tục từ 2013 đến 2021 được ghi nhận có nhiệt độ lên tới mức "nóng kỷ lục" và tình trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh với con người rằng khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu đã rất gần và nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN