Syria gia nhập sáng kiến 'Vành đai, Con đường' của Trung Quốc

Syria đã chính thức gia nhập sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc với kỳ vọng được đảm bảo nguồn đầu tư sau hơn một thập niên ảnh hưởng của nội chiến.

Chú thích ảnh
Binh sĩ quân đội Syria tại miền Bắc nước này. Ảnh: AP

Tờ Newsweek (Mỹ) đưa tin sự tham gia của Damascus đã được “kích hoạt” qua buổi lễ tổ chức ngày 11/1 với Chủ tịch Cơ quan Kế hoạch và Hợp tác Quốc tế Syria Fadi al-Khalil cùng Đại sứ Trung Quốc tại Syria Feng Biao ký kết biên bản ghi nhớ.

Truyền thông Syria cho biết động thái này sẽ giúp mở rộng cơ hội hợp tác với Trung Quốc và các nước đối tác liên quan đến Vành đai, Con đường ở một số lĩnh vực bao gồm trao đổi hàng hóa, công nghệ và vốn.

Ông Khalil nhấn mạnh: “Syria là một trong những quốc gia nền tảng của Con đường Tơ lụa cổ đại, đặc biệt là các thành phố Aleppo và Palmyra, và do đó chúng tôi sẽ hồi sinh con đường này thông qua việc tham gia sáng kiến Vành đai, Con đường”. Ông cho rằng thỏa thuận sẽ góp phần “tăng cường hợp tác chung mối quan hệ của hai quốc gia”.

Đại sứ Trung Quốc tại Syria Feng Biao đánh giá thỏa thuận sẽ "xác định các mục tiêu của chúng tôi và hướng các dự án nhằm tăng cường hợp tác, sự hài hòa của chúng ta" giữa Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh và các chính sách của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời "đẩy mạnh sự tham gia của Trung Quốc vào công cuộc tái thiết kinh tế Syria".

Trong một diễn biến khác, Đại sứ quán Trung Quốc ở Damascus đã đăng tóm tắt cuộc phỏng vấn gần đây của Ngoại trưởng Syria Faisal el-Mekdad cùng Thứ trưởng Ngoại giao Bashar al-Jaafari với truyền thông Trung Quốc. Cả hai quan chức ngoại giao này đều lên tiếng chỉ trích cách tiếp cận của Mỹ với các quốc gia cũng như "Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ" tổ chức trực tuyến của Mỹ vào tháng 12/2021.

Hà Linh/Báo Tin tức
Xe tăng Israel nã pháo ở biên giới với Syria
Xe tăng Israel nã pháo ở biên giới với Syria

Ngày 5/1, quân đội Israel cho biết các xe tăng của quân đội đã nã pháo cảnh cáo khi phát hiện các mục tiêu khả nghi dọc biên giới với Syria ở Cao nguyên Golan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN