Video băng đảng ma tuý khét tiếng Mexico dùng drone 'dội' bom vào căn cứ đối thủ

Truyền thông Mexico đã phát hành đoạn video ghi lại cảnh một chiếc máy bay không người lái của băng đảng ma tuý khét tiếng ở Mexico thả bom vào căn cứ của đối thủ.

Theo đài RT (Nga), đoạn video dường như được quay từ chính chiếc máy bay không người lái của một băng đảng ma tuý Mexico khi đang thả bom vào những chiếc lều lớn màu xanh trong một khu rừng rậm. Tờ El Pais của Tây Ban Nha đưa tin chiếc máy bay không người lái trong video được vận hành bởi băng đảng ma tuý khét tiếng Jalisco New Generation Cartel (CJNG).

Vài giây sau, nhiều người trong những căn cứ này đã cố gắng thoát khỏi cuộc tấn công. Trong khi đó, chiếc máy bay không người lái liên tục thả nhiều bom hơn. (Xem Video dưới: Nguồn: Twitter):

Trong đoạn video thứ 2, camera gắn trên chiếc drone bắt đầu rung lắc dữ dội. Một số người đoán rằng nó có thể đã bị tấn công lại từ mặt đất. (Xem Video dưới: Nguồn: Twitter):

Nhiều trang tin khác cho rằng băng đảng tội phạm nguy hiểm này còn nhắm mục tiêu vào những người dân thị trấn địa phương, những người ngăn chặn việc chiếm đoạt đất rừng làm căn cứ của những tên tội phạm. Ít nhất một người đã bị thương do vụ đánh bom. Vụ tấn công được ghi lại trên camera chỉ là một trong hàng loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tương tự trong khu vực.

Hồi tháng 12/2021, cơ quan phòng chống ma tuý Mỹ cho biết CJNG là “một trong những tổ chức buôn bán ma túy bạo lực và đáng gờm nhất của Mexico. Tổ chức này đã buôn bán và vận chuyển các loại ma tuý nguy hiểm như fentanyl và methamphetamine trên khắp nước Mỹ”. Cơ quan này cho biết “đánh bại và tiêu diệt CJNG” là một trong những “ưu tiên cao nhất” của họ và treo thưởng 10.000.000 USD cho những ai cung cấp thông tin về băng đảng này.

Bang Michoacan của Mexico là thủ phủ của nhiều băng đảng tội phạm buôn bán ma tuý khét tiếng. Tuy nhiên, chiến thuật của CJNG nổi bật nhất vì băng đảng này được quân sự hóa mạnh mẽ, thường sử dụng xe tải bọc thép, súng máy hạng nặng và lựu đạn làm vũ khí tấn cộng. Trong một nỗ lực “rằn mặt” cư dân địa phương, băng đảng này đã phát động một chiến dịch khủng bố, triển khai các máy bay không người lái chứa đầy chất nổ và còn gửi các thi thể người dân đến trước văn phòng thống đốc bang.

Kể từ tháng 12, tình trạng bạo lực không được kiểm soát đã buộc gần một nửa dân số, bao gồm cả các sĩ quan cảnh sát, ở khu đô thị Chinicuila, phải chạy trốn. Một số những người tuyệt vọng này đã chuyển đến bang Colima lân cận, theo kênh truyền hình Imagen của Mexico. Nhiều người khác đã vượt biên Mexico đến Mỹ, chủ yếu sinh sống ở Illinois và California.

Hải Vân/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ ra lệnh triển khai lực lượng quân y để hỗ trợ các bang quá tải vì COVID-19
Tổng thống Mỹ ra lệnh triển khai lực lượng quân y để hỗ trợ các bang quá tải vì COVID-19

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ điều các đội y tế gồm bác sĩ, y tá quân đội đến 6 tiểu bang để hỗ trợ các bệnh viện đang quá tải vì dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN