Đa số thanh thiếu niên Mỹ nguy kịch vì COVID-19 đều chưa tiêm vaccine

Trong một nghiên cứu về vaccine Pfizer/BioNTech, gần như toàn bộ thanh thiếu niên cần điều trị tích cực vì mắc COVID-19 thể nặng đều chưa tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế đang điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 tại khu chăm sóc tích cực tại bệnh viện Sharp Grossmont, San Diego, California, ngày 11/1/2022. Ảnh: EPA

Vaccine đã ngăn ngừa 98% số ca cấp cứu và 94% số ca nhập viện liên quan đến COVID-19, theo kết quả nghiên cứu thực tế trên 1.000 thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi ở 23 bang của Mỹ. Kết quả này vừa được công bố trên Tạp chí Y học New England ngày 12/1. 

Thanh thiếu niên có thể gặp các biến chứng COVID-19 nghiêm trọng nhưng trường hợp này tương đối hiếm và điều này đã khiến việc nghiên cứu hiệu quả của vaccine khó hơn so với người lớn tuổi.
Ví dụ, dữ liệu thử nghiệm mà Pfizer đệ trình để xin cấp phép sử dụng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi không có đủ số ca để đánh giá hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19 thể nặng. 

Tuy vậy, theo tờ Bloomberg, nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ và mạng lưới 31 bệnh viện là một trong những bằng chứng chi tiết nhất cho thấy vaccine có thể ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19 ở thanh thiếu niên.

Giáo sư nhi khoa Kathryn Edwards tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho hay kết quả đã chỉ ra rằng gần như tất cả các ca nhập viện và tử vong trong nhóm đối tượng này có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vaccine. 

Nghiên cứu đã so sánh 445 thanh thiếu niên nhập viện vì COVID-19 với một nhóm đối chứng gồm 777 bệnh nhân nhập viện vì các nguyên nhân khác, trong đó có cả những người xuất hiện triệu chứng giống COVID-19 nhưng kết quả xét nghiệm lại âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu trên diễn ra ra từ ngày 1/7/2021 đến ngày 25/10/2021, khi vaccine Pfizer-BioNTech được phổ biến rộng rãi cho thanh thiếu niên và chủng Delta đang chiếm ưu thế. Hầu hết trẻ em nhập viện vì COVID-19 trong nghiên cứu trên đều ở phía Nam, nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi làn sóng ở Mỹ.
Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 96% thanh thiếu niên nhập viện do COVID-19 và 99% người trong tình trạng nguy kịch đã không được tiêm chủng đầy đủ.

Tất cả 7 bệnh nhân tử vong vì COVID-19 và toàn bộ 13 bệnh nhân phải dùng đến biện pháp điều trị sống còn, được gọi là oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể, đều chưa tiêm vaccine. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Ván bài vận chuyển khí đốt đến Trung Quốc của Nga
Ván bài vận chuyển khí đốt đến Trung Quốc của Nga

Đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga đến thẳng Trung Quốc được cho là nước cờ đặc biệt của Moskva ở thời điểm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN