Vaccine COVID-19 cứu sống nhiều người cao tuổi Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, một nghiên cứu mới của trường Đại học Tel Aviv cho thấy chiến dịch tiêm vaccine kịp thời tại Israel đã giúp cứu được nhiều mạng sống của người cao tuổi, do đợt tiêm chủng đã được thực hiện đúng lúc chủng SARS-CoV-2 biến thể tại Anh bắt đầu tấn công mạnh mẽ vào Israel.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 9/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tờ Times of Israel dẫn nghiên cứu nói trên cho biết, biến thể virus tại Anh có tốc độ lây nhiễm cao hơn 45% so với chủng cũ khi xuất hiện tại Israel. Chỉ sau 2 tháng, biến thể này đã chiếm tới 95% tổng số ca mắc mới COVID tại Israel, khiến các nhà khoa học kinh ngạc. Đây cũng là nguyên nhân của tỷ lệ tử vong cao trong các bệnh nhân COVID-19. Chỉ riêng tháng 1 và tháng 2 vừa qua, số ca tử vong do COVID-19 tại Israel đã chiếm tới 40% tổng số ca từ trước tới nay. Nghiên cứu của  Đại học Tel Aviv cho rằng, nếu như nhóm người cao tuổi không được tiêm chủng trong thời gian đó, tỷ lệ tử vong sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Theo nghiên cứu, chủng virus mới mặc dù đã lây lan rất mạnh trong tháng 1 ở nhóm người dưới 60 tuổi, nhưng lại tăng khá chậm ở nhóm trên 60 – nhóm đã được ưu tiên tiêm phòng trước đó. Giáo sư Dan Yamin, chủ nhiệm Phòng thí nghiệm Bệnh dịch của Đại học Tel Aviv cho rằng chiến dịch tiêm vaccine đã thành công được thực hiện đối với nhóm người cao tuổi vào đúng thời điểm virus biến thể mới chuẩn bị tấn công họ.

Vũ Hội (TTXVN)
Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng
Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca bệnh COVID-19 và trên 9.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 113,4 triệu ca, trong đó trên 2,51 triệu ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN