Uzbekistan phong tỏa thêm nhiều tỉnh thành, Iraq sẽ kéo dài lệnh giới nghiêm

Chính phủ Uzbekistan ngày 26/3 thông báo phong tỏa thêm nhiều tỉnh, thành phố ở nước này trong nỗ lực phòng ngừa sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Baghdad, Iraq, ngày 2/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, các lệnh phong tỏa sẽ được áp dụng đối với 4 thành phố Samarkand, Namangan, Andijan và Gulistan cũng như toàn bộ tỉnh Surxondaryo. Lệnh phong tỏa tương tự cũng đã được áp dụng đối với thủ đô Tashkent từ ngày 25/3. 

Uzbekistan đã ghi nhận 65 ca mắc bệnh COVID-19, trong đó có nhiều trường hợp tại thung lũng Fergana đông dân cư. Hai thành phố Namangan và Andijan nằm tại thung lũng này. Trong khi đó, các địa phương khác như Samarkand - một thành phố hấp dẫn khách du lịch quốc tế, Gulistan và tỉnh Surxondaryo ở cực Bắc nước này hiện chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nhiễm bệnh nào.

Chính phủ Uzbekistan hiện đóng cửa các đường biên giới, đồng thời yêu cầu người dân nước này phải đeo khẩu trang khi tới các địa điểm công cộng. 

Cũng trong ngày 26/3, Chính phủ Iraq tuyên bố nước này sẽ kéo dài lệnh giới nghiêm toàn quốc vốn được áp đặt để ứng phó dịch COVID-19.

Theo quyết định trên, các sân bay quốc tế, trường học, trung tâm mua sắm và những nơi tập trung đông người khác ở nước này sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến hết ngày 11/4 tới.

Giới chức y tế Iraq xác nhận rằng ít nhất 29 người ở nước này đã tử vong do mắc COVID-19 và gần 350 người khác nhiễm virus. Song nhiều người lo ngại rằng con số thực tế còn cao hơn rất nhiều, vì mới chỉ có khoảng 2.000 người trong tổng số 40 triệu dân Iraq được xét nghiệm tầm soát căn bệnh này.

Thanh Phương (TTXVN)
Giới chuyên gia tranh cãi về thời điểm đỉnh dịch COVID-19 ở Mỹ
Giới chuyên gia tranh cãi về thời điểm đỉnh dịch COVID-19 ở Mỹ

Trong khi một giáo sư dịch tễ học hàng đầu của Mỹ dự đoán 2-3 tuần tới sẽ là thời điểm đỉnh dịch COVID-19 tại Mỹ thì chuyên gia khác lại không đồng tình, cho rằng đỉnh dịch là không thể dự đoán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN