UNICEF hỗ trợ 12,9 triệu liều vaccine phòng bệnh bại liệt cho Uganda 

Ngày 5/7, Uganda đã nhận được 12,9 triệu liều vaccine phòng bệnh bại liệt từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Bộ Y tế nước này cho biết số vaccine trên sẽ được sử dụng trong đợt thứ hai của chiến dịch tiêm chủng từng nhà, dự kiến được triển khai vào tháng 8 tới.

Trao đổi với báo giới, đại diện UNICEF tại Uganda Munir Safieldin cho biết tiêm vaccine chiến lược hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Đợt thứ hai của chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt sẽ bảo vệ toàn diện cho trẻ em trước căn bệnh nguy hiểm này. 

Đợt tiêm chủng đầu tiên được thực hiện vào tháng 1 năm nay đối với hơn 8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi. 

Uganda đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận xóa sổ bệnh bại liệt vào tháng 10/2006 sau khi nước này không ghi nhận trường hợp mắc bệnh nào ở người bản địa trong 10 năm. Tuy nhiên, tháng 8 năm ngoái, Uganda thông báo bùng phát bệnh bại liệt sau khi ghi nhận các mẫu phân lấy tại thủ đô Kampala cho kết quả dương tính. Vào thời điểm đó, Bộ Y tế Uganda đã cảnh báo rằng đây là loại virus tuýp 2 (Lansing) hiếm gặp gây bệnh bại liệt, vaccine chống lại virus này này đã bị đưa ra khỏi các chương trình tiêm chủng thông thường của đất nước hồi năm 2016. Việc dịch bại liệt xuất hiện trở lại được cho là do việc tiêm chủng thường quy trong nước giảm vì đại dịch COVID-19.

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus bại liệt (virus Polio) gây ra. Virus bại liệt gồm 3 tuýp gồm tuýp 1 có tên gọi là Brunhilde, là nguyên nhân gây bệnh chính; tuýp 2 có tên gọi là Lansing và tuýp 3 là Leon. Đa số các trường hợp nhiễm virus bại liệt sẽ không có hoặc có rất ít triệu chứng. Trẻ có thể sốt nhẹ, nhức đầu, nôn ói vài ngày sau đó hồi phục. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có hội chứng viêm màng não và có biểu hiện như sốt, cứng cổ, lưng, đau đầu dữ dội, đau cơ, có khi co giật cơ. Trong một số trường hợp diễn biến nặng, có thể dẫn đến liệt hai chân và nửa thân dưới, nếu tổn thương lan tới thân não sẽ gây khó nuốt, khó thở, tử vong.

Phương Oanh (TTXVN)
WHO: Phát hiện virus bại liệt trong mẫu nước thải ở London (Anh)
WHO: Phát hiện virus bại liệt trong mẫu nước thải ở London (Anh)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và giới chức y tế Anh ngày 22/6 cho biết đã phát hiện một loại virus gây bệnh bại liệt có nguồn gốc từ vaccine trong các mẫu nước thải ở thủ đô London.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN