Ukraine bình luận về kế hoạch hòa bình của Indonesia

Ukraine đã từ chối đề xuất của Indonesia về giải pháp hòa bình với Nga và lập luận rằng kế hoạch của Jakarta sẽ chỉ phục vụ lợi ích của Moskva. 

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Ukraine tại Donbas. Ảnh: AFP

Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Mikhail Podoliak ngày 3/6 bình luận trên mạng xã hội Twitter rằng lộ trình của Indonesia “giống như một bản đề xuất song sinh của Nga”.
Cố vấn Podolia nhắc lại quan điểm của Kiev rằng “chỉ có một đề xuất thực tế” là Nga “rút khỏi lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cũng nhấn mạnh rằng Nga nên bàn giao các khu vực mới được sáp nhập mà Kiev cho là chiếm đóng trái phép. Ông khẳng định không thể có kịch bản thay thế nào khác.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đề nghị cả quân đội Nga và Ukraine rút 15 km khỏi vị trí hiện tại, tạo ra một khu vực phi quân sự được giám sát bởi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Ông cũng đề xuất tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý do Liên hợp quốc bảo trợ để xác định các vùng lãnh thổ tranh chấp trong tương lai.

Điện Kremlin cho đến nay vẫn chưa bình luận về đề xuất của Indonesia. Giới chức Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng để đạt được một nền hòa bình lâu dài, Ukraine phải từ bỏ nỗ lực gia nhập khối quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời công nhận quyết định độc lập của các vùng lãnh thổ vừa sáp nhập Nga. 

Hôm 2/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận xét với các phóng viên rằng tại thời điểm này không có cơ sở cho các cuộc đàm phán có ý nghĩa giữa các bên. 

Đầu năm nay, Trung Quốc đã giới thiệu kế hoạch hoà bình gồm 12 điểm cho Nga và Ukraine, song cũng bị Kiev ngay lập tức bác bỏ.

Các quan chức phương Tây lập luận rằng Ukraine nên đàm phán với Nga theo các điều kiện của riêng mình. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 2/6 cho rằng “một lệnh ngừng bắn có lợi cho Moskva sẽ không tạo ra nền hòa bình công bằng và lâu dài”.

Nga phát động chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng Ukraine vào tháng 2/2022, viện dẫn nhu cầu bảo vệ người dân Donbas và việc Kiev không thực hiện hiệp định hòa bình Minsk 2014-2015.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Nóng trong tuần: Leo thang mới trong xung đột Nga-Ukraine; tình hình bán đảo Triều Tiên lại 'nóng lên'
Nóng trong tuần: Leo thang mới trong xung đột Nga-Ukraine; tình hình bán đảo Triều Tiên lại 'nóng lên'

Tuần qua, thế giới nổi nên nhiều sự kiện đáng chú ý, đặc biệt là việc Nga, Ukraine sử dụng UAV tấn công vào sâu trong lãnh thổ của nhau, việc Triều Tiên phóng vệ tinh quân sự. Ngoài ra, Đối thoại Shangri-La 2023 và thảm họa đường sắt tại Ấn Độ cũng là những vấn đề được dư luận quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN