Indonesia kêu gọi thiết lập vùng phi quân sự, tổ chức trưng cầu ý dân ở Ukraine

Ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã đề xuất một kế hoạch hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine, kêu gọi thiết lập khu phi quân sự và tổ chức trưng cầu ý dân tại vùng lãnh thổ tranh chấp.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia, ông Prabowo Subianto phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore ngày 3/6. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, đề xuất trên được ông Prabowo Subianto đưa ra tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore để kêu gọi chấm dứt chiến sự.

Cụ thể, ông Prabowo đề xuất một kế hoạch nhiều điểm, trong đó có lệnh ngừng bắn tại vị trí hiện tại của cả hai bên tham gia xung đột và thiết lập một khu phi quân sự. Để thiết lập khu phi quân sự này, hai bên sẽ rút lui 15 km từ vị trí tiền phương của mỗi bên.

Theo ông Prabowo, khu phi quân sự cần được lực lượng gìn giữ hòa bình do Liên hợp quốc triển khai giám sát. Ngoài ra, Liên hợp quốc cần tổ chức trưng cầu ý dân để xác định một cách khách quan mong muốn của đa số người dân ở các khu vực tranh chấp khác nhau.

Ông Prabowo nói: “Tôi đề xuất rằng đối thoại Shangri-La nên tìm một phương thức tuyên bố tự nguyện thúc giục cả Ukraine và Nga ngay lập tức bắt đầu đàm phán vì hòa bình”.

Theo ông Subianto, các biện pháp mà ông nêu đã chứng minh tính hiệu quả trong lịch sử khi ông lấy ví dụ tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ông nói: "Đúng vậy, cuộc xung đột ở Triều Tiên vẫn cần một giải pháp lâu dài. Tuy nhiên, trong 50 năm, ít nhất chúng ta cũng có một chút hòa bình, điều này tốt hơn nhiều so với sự hủy diệt hàng loạt và giết hại những người vô tội... Và chúng ta đừng đổ lỗi cho bất kỳ bên nào ở đây: luôn có hai phiên bản của cuộc xung đột. Và mỗi bên đều khẳng định họ đúng”.

Đề xuất của Indonesia được đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thống Joko Widodo tới Moskva và Kiev vào năm 2022. Trong chuyến thăm, ông Joko Widodo đề nghị đóng vai trò trung gian hòa bình giữa các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine và khơi lại các cuộc đàm phán hòa bình. Ông cũng là Chủ tịch của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20 vào thời điểm đó.

Trong khi đó, cũng tại Đối thoại Shangri-La, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell cho rằng xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc sau vài tuần nếu phương Tây ngừng hỗ trợ quân sự cho nước này. Ông Borrell nói: “Nếu chúng tôi chấm dứt hỗ trợ quân sự cho Ukraine, chiến tranh sẽ kết thúc sau vài tuần”. Tuy nhiên, ông Borrell lại nhấn mạnh rằng phương Tây sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine vì họ muốn có hòa bình ở quốc gia Đông Âu này.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky đã đề xuất một kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm, trong đó kêu gọi Nga rút toàn bộ binh sĩ khỏi Ukraine. Ông Zelensky cho rằng cơ sở để giải quyết xung đột ở Ukraine chỉ có thể là công thức hòa bình của Ukraine, trong đó có việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine và thiết lập cơ chế quốc tế về bồi thường thiệt hại cho nước này. Trưởng cố vấn ngoại giao Ihor Zhovkva cho biết Ukraine không quan tâm đến một lệnh ngừng bắn mà công nhận những khu vực Nga đã giành được từ Ukraine.

Về phần mình, ngày 2/6, Chủ tịch Cơ quan lập pháp của bán đảo Crimea do Nga bổ nhiệm, ông Vladimir Konstantinov nói: “Chỉ có thể đạt đạt hòa bình nếu phương Tây hiểu cần phải đàm phán với Nga, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa đi đến kết luận như vậy”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
LHQ lo ngại hậu quả nghiêm trọng khi hoạt động xuất khẩu ngũ cốc Ukraine chậm lại
LHQ lo ngại hậu quả nghiêm trọng khi hoạt động xuất khẩu ngũ cốc Ukraine chậm lại

Ngày 1/6, Liên hợp quốc (LHQ) đã bày tỏ lo ngại về "bóng ma lạm phát lương thực" khi hoạt động xuất khẩu ngũ cốc theo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen chậm lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN