Tướng Mỹ: Al-Qaeda sẽ hồi sinh nếu Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan

Ngày 27/2, một tư lệnh hàng đầu của quân đội Mỹ cho biết giới lãnh đạo cốt cán của Al-Qaeda ở Pakistan đã suy yếu nghiêm trọng, song khả năng Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan có thể dẫn tới sự hồi sinh của mạng lưới khủng bố này.    

Lời cảnh báo trên đến từ người đứng đầu bộ chỉ huy chiến dịch đặc biệt, Đô đốc William McRaven, người giám sát cuộc tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan của đội đặc nhiệm SEAL vào năm 2011.

Ông McRaven nêu rõ: "Nếu chúng ta rút hết quân, và không có một lực lượng đặc biệt nào ở lại Afghanistan, chắc chắn việc đối phó với mối đe dọa sẽ trở nên khó khăn hơn... điều sẽ dẫn tới sự hồi sinh của Al-Qaeda trong khu vực".    

Cùng ngày, các bộ trưởng quốc phòng của NATO đã nhất trí rằng liên minh quân sự này cần bắt đầu lên kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan dù vẫn muốn duy trì sự hiện diện ở đây.

Theo Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, với việc Tổng thống Afghanistan từ chối ký hiệp định an ninh song phương với Washington để cho phép binh sĩ Mỹ ở lại sau năm 2014, thì cũng không thể có triển vọng NATO đạt được thỏa thuận tương tự.


TN
(AFP)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản