Tổng thống Mỹ chủ trương rút hết quân khỏi Afghanistan

Trong một bước đi phản ánh rõ tình thế bế tắc trong việc thuyết phục chính phủ của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ký Hiệp định An ninh Song phương (BSA) liên quan tới sự hiện diện tiếp tục của binh lính Mỹ tại quốc gia Trung Á này sau năm 2014, ngày 25/2, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Barack Obama đã ngả theo hướng rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi Afghanistan sau năm 2014.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP-TTXVN


Thông báo được Nhà Trắng đưa ra sau cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Obama với Tổng thống Karzai nói rằng ông Obama đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc soạn thảo ngay một kế hoạch, theo đó rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, thông báo của Nhà Trắng cũng bỏ ngỏ khả năng có thể duy trì một bộ phận lính Mỹ tại Afghanistan sau năm 2014, nếu BSA được ký kết, để làm nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ lực lượng an ninh Afghnistan đối phó với sự nổi dậy của lực lượng khủng bố Al-Qeada.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ cho một cuộc bầu cử công bằng và đáng tin cậy tại Afghanistan vào đầu tháng 4 tới, đồng thời nhắc lại quan điểm không ủng họ bất kỳ ứng cử viên cụ thể nào. Ngay sau chỉ thị của Tổng thống Obama, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ra thông cáo báo chí cho biết Lầu Năm Góc đã và đang xúc tiến soạn thảo các kế hoạch theo hướng rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi cuộc chiến đã kéo dài hơn 12 năm qua này.


T.N
Ông Obama thảo luận với các tướng lĩnh về Afghanistan
Ông Obama thảo luận với các tướng lĩnh về Afghanistan

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã triệu tập các tướng lĩnh và quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng tới Nhà Trắng để thảo luận về tình hình Afghanistan, trong đó có kế hoạch rút quân ra khỏi chiến trường này vào cuối năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN