Trung Quốc ve vãn lập “chương mới” với Philippines

Trung Quốc muốn lập một “chương mới” trong quan hệ với Philippines, bất chấp phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực về vụ Manila kiện Trung Quốc theo chiều hướng nào - quan chức ngoại giao Trung Quốc nói.

“Dĩ nhiên, hai bên có khác biệt. Chúng tôi hy vọng là hai nước có thể giải quyết thỏa đáng bất đồng và không để điều này là điểm chi phối”, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jinsua phát biểu trước báo giới bên lề sự kiện 25 năm thiết lập quan hệ Liên minh châu Âu -Philippines hôm 5/5. 

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jinhua. Ảnh: Philstar

Ông Zhao Jinsua cũng nói rằng thay vì bất đồng, đối đầu, Trung Quốc và Philippines nên hướng nỗ lực vào quan hệ song phương, nhất là trong các lĩnh vực đưa lại lợi ích cho cả hai. Về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, Đại sứ Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã từng giải quyết thành công vấn đề biên giới với một số nước, dù có phải mất nhiều thời gian. Đơn cử với Nga, hai bên ký hiệp ước phân định đường biên giới sau hơn 50 năm đàm phán và đó là thỏa thuận mang tính ràng buộc. 

Theo Đại sứ Trung Quốc, hai nước không nên xung đột vì đều là bạn, láng giếng và đối tác của nhau. “Tôi hy vọng chúng ta sẽ đủ thông minh, đủ kiên nhận để tiếp tục hay nối lại các cuộc đàm phán song phương nhằm tìm ra một giải pháp chấp nhận được đối với cả hai phía”, ông Zhao Jinsua bày tỏ, đồng thời khẳng định sẵn sàng gặp mặt với vị Tổng thống tới đây của Philippines. 

Tòa trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague (La Haye)/Hà Lan dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về vụ Manila kiện Bắc Kinh về “đường 9 đoạn” phi lý bao trùm gần hết Biển Đông. Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố không tham gia vào tiến trình này và không chấp nhận phán quyết. 

Liên quan đến cuộc tổng tuyển cử tại Philippines vào ngày 9/5 tới, ông Zhao Jinsua nói rằng: “Chúng tôi đã theo dõi những bình luận và phát biểu của các ứng cử viên. Tôi nghĩ hầu hết trong số họ đều nhấn mạnh đến sự sẵn lòng đối thoại với Trung Quốc. Họ sẵn sàng phát triển quan hệ kinh tế và thương mại với Trung Quốc”. 

Hoài Thanh (Theo Philstar)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản