Ứng viên Tổng thống Philippines “dọa” ném bom tàu Trung Quốc

“Nếu tàu Trung Quốc đi vào vùng biển của Philippines để đánh cá, tôi sẽ lệnh ném bom các tàu này”, nghị sĩ Miriam Defensor-Santiago tuyên bố.

Đây là phát biểu của nữ nghị sĩ Philipines tại vòng tranh luận thứ 3, vòng cuối cùng của các ứng cử viên, diễn ra ngày 24/4 tại thành phố Dagupan. Bên cạnh đó, bà cũng nhấn mạnh vai trò của công cụ pháp lý, vì nó không chỉ giúp khẳng định quyền đánh bắt cá của Philippines ở vùng biển có tranh chấp, mà còn có khả năng chấm dứt xung đột.

Nữ nghị sĩ Miriam Defensor-Santiago. Ảnh: ABS-CBN News

Trước đó, bà Santiago chỉ trích chính quyền của Tổng thống Begnigno Aquino dường như đã “quá thỏa mãn” trước kết quả đấu tranh ở Biển Đông, mà gốc rễ nằm ở chỗ sớm tin tưởng rằng Tòa trọng tài quốc tế sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ kiện nhằm vào “đường 9 đoạn” phi lý mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố. 

Nữ nghị sĩ cũng nói rằng Manila đang dựa dẫm quá nhiều vào sự hỗ trợ từ Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh. “Nếu được lựa chọn làm Tổng thống, tôi sẽ cùng với các nước khác trong khối ASEAN đàm phán với Trung Quốc”, ứng cử viên tranh cử Tổng thống này chia sẻ. 

Bầu cử Tổng thống Philippines (tháng 5/2016) đang ở giai đoạn nước rút. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte đang là người dẫn đầu (33%), tiếp đến là Thượng nghị sĩ Grace Poe (24%). Đứng thứ 3 và thứ tư lần lượt là cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel  Roxas II (19%) và Phó Tổng thống Jejomar Binay (14%). Bà  Santiago đứng cuối cùng, chỉ được 2%. 

Hoài Thanh (Theo news.abs-cbn, CNN)
Bầu cử Tổng thống Philippines “nóng” vì Biển Đông
Bầu cử Tổng thống Philippines “nóng” vì Biển Đông

Trong khi Thượng nghị sĩ Grace Poe tuyên bố Biển Đông không phải là “ao nhà” của Trung Quốc, một ứng cử viên Tổng thống khác là nghị sĩ Miriam Defensor-Santiago nhấn mạnh nếu tàu Trung Quốc hiện diện trong vùng biển của Phillipines và lấy đi nguồn cá, bà sẽ ra lệnh ném bom các tàu này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN