Philippines xem xét kế hoạch xây dựng hạm đội tàu ngầm

Ngày 30/3, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết nước này có thể đầu tư vào hạm đội tàu ngầm đầu tiên của mình.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Manila, Tổng thống Aquino nhấn mạnh Philippines phải đẩy mạnh hiện đại hóa các lực lượng vũ trang để đáp ứng các nhu cầu phòng vệ.

Theo ông, nước này là một điểm trung chuyển trên Thái Bình Dương và Manila đang nghiên cứu xem liệu có cần tới một lực lượng tàu ngầm hay không.

Tổng thống Aquino cho rằng tranh chấp tại Biển Đông khiến các nước lo ngại bởi việc này có thể cản trở hoạt động thương mại trên tuyến đường biển nhộn nhịp này và có khoảng 1/3 lượng dầu mỏ trên thế giới được vận chuyển qua đây.

Trước đó, ngày 9/3, Tổng thống Aquino cho biết nước này sẽ thuê 5 máy bay huấn luyện TC-90 của Nhật Bản để hỗ trợ lực lượng hải quân tuần tra trên Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực này.

Ông khẳng định chính phủ đương nhiệm chủ trương tiếp tục củng cố tiềm lực quốc phòng thông qua xây dựng lực lượng không quân, tăng số lượng máy bay và trực thăng để vận chuyển binh sĩ và hàng tiếp tế cũng như bảo vệ các đường biên giới biển.

Nhà lãnh đạo Manila cũng thông báo Philippines trong năm nay sẽ nhận hai máy bay vận tải C-130 được nâng cấp từ Washington, trong bối cảnh cả Mỹ lẫn Hàn Quốc đều đã đề nghị giúp đỡ tăng cường sức mạnh trên không.


Sau nhiều thập kỷ tập trung chống các phong trào nổi dậy trong nước, quân đội Philippines đã chuyển trọng tâm sang bảo vệ lãnh thổ. Dự kiến, quân đội sẽ dành 83 tỷ peso (tương đương 1,77 tỷ USD) từ năm 2017 để nâng cấp và hiện đại hóa khí tài quân sự của các lực lượng Không quân và Hải quân.

Hàn Quốc đã cung cấp hai máy bay chiến đấu hạng nhẹ và sang năm 2017, sẽ cung cấp thêm 10 chiếc khác. Ngoài ra, quân đội Philippines cũng đang có kế hoạch mua một phi đội gồm máy bay đa năng, các khẩu đội tên lửa không đối đất, máy bay cảnh báo sớm và máy bay không người lái.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản