Trung Quốc ủng hộ hệ thống quốc tế lấy LHQ làm trung tâm

Ngày 8/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh coi chủ nghĩa đa phương là nền móng cho hệ thống quốc tế và sẽ kiên quyết ủng hộ hệ thống quốc tế lấy Liên hợp quốc (LHQ) làm trung tâm.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC - Chính Hiệp) lần thứ hai, khóa XIII, ông Vương Nghị nêu rõ Bắc Kinh ủng hộ việc xây dựng một cộng đồng vì tương lai chung cho toàn nhân loại, cũng như lợi ích chung của đa số các nước. 

Về sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ trong những năm gần đây, Bộ trưởng Vương Nghị nhận định ngày càng có nhiều quốc gia lên tiếng phản đối và chống lại xu hướng tiêu cực này. Theo ông, thay vì mỗi nước đi theo hướng riêng, thì các bên cần giúp đỡ lẫn nhau để tiến lên. Thắng lợi của chủ nghĩa đa phương là sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế. Ông bày tỏ tin tưởng rằng việc thực hiện chủ nghĩa này sẽ khiến các mối quan hệ quốc tế thêm dân chủ và thế giới trở nên đa cực.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với tất cả các quốc gia trên nguyên tắc đa phương để duy trì hệ thống quốc tế với LHQ làm trung tâm, và một trật tự quốc tế trên nền tảng luật pháp quốc tế.

Đặng Ánh (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản