Những thông điệp ý nghĩa từ Liên hợp quốc nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày 7/3, các lãnh đạo Liên hợp quốc (LHQ) đã gửi đi những thông điệp ý nghĩa kêu gọi tăng cường ảnh hưởng của nữ giới trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một video gửi thông điệp cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres  cho rằng phụ nữ đang phải đối mặt với nhiều trở ngại trong tiếp cận và thừa hành quyền lực, đồng thời nhấn mạnh việc trao nhiều quyền quyết định hơn cho nữ giới sẽ là một nền tảng cơ bản để xóa bỏ những trở ngại. Ông nhấn mạnh thế giới cần nỗ lực gấp đôi để bảo vệ và thúc đẩy quyền, địa vị và tinh thần lãnh đạo cho phụ nữ toàn cầu; không bằng lòng với những gì đã đạt được trong nhiều thập kỷ qua và phải thúc đẩy những chuyển biến tích cực, toàn diện và thần tốc trong thời gian tới. Với vai trò tiên phong trong nỗ lực này, ông Guterres cho biết LHQ cũng đã đề mục tiêu tăng tỷ lệ nữ giới làm việc trong các cơ quan, tổ chức quốc tế thuộc hệ thống LHQ lên 50% trong vòng 10 năm tới. TTK Guterres cho biết năm 2018 là năm đầu tiên LHQ đạt được mục tiêu bình đẳng giới trong các nhóm quản lý cấp cao và trưởng các nhóm làm việc của LHQ trên toàn cầu. Tính đến tháng 12/2018, phụ nữ chiếm 39% trong lực lượng nhân viên trong hệ thống của LHQ.

Trong khi đó, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa kêu gọi tăng gấp đôi nỗ lực chống phân biệt giới và tình trạng bạo lực mà nhiều trẻ em và phụ nữ trên thế giới phải đối mặt hàng ngày. Bà cũng cho rằng cần tăng cường số lượng nữ lãnh đạo tham gia vào các hoạt động đời sống cộng đồng và các quá trình ra quyết định. Góp thêm tiếng nói vì nữ quyền, Phó Tổng Thư ký LHQ Amina J. Mohammed nhấn mạnh bình đẳng giới trong lực lượng lao động sẽ giúp tạo ra hàng nghìn tỷ USD cho phát triển toàn cầu đồng thời cảnh báo thế giới sẽ không thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững nếu không có sự tham gia đầy đủ của nữ giới. Bà khẳng định bình đẳng giới là yếu tố then chốt quyết định hiệu quả công việc đồng thời lưu ý sẽ không có gì có thể bù đắp được việc bỏ lỡ những đóng góp của một nửa thế giới.

Đại sứ Thanh niên LHQ Jayathma Wickramanayake cũng kêu gọi đầu tư cho giáo dục các bé gái và nâng cao kỹ năng để gieo mầm cho thế hệ các nhà lãnh đạo và nhà sáng tạo trong tương lai. Trong thông điệp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, Giám đốc điều hành Cơ quan Phụ nữ LHQ Phumzile Mlambo-Ngcuka cho biết phụ nữ và các trẻ em gái trên toàn thế giới vẫn đang phải đối mặt với nhiều thử thách, vì vậy cần những chuyển biến tích cực hơn nữa trong các nhiệm vụ đảm bảo lắng nghe và cải thiện nhu cầu cũng như trải nghiệm của phụ nữ toàn cầu thông qua những đổi mới và công nghệ mới.

LHQ bắt đầu kỷ niện ngày Quốc tế Phụ nữ từ năm 1975 và năm này cũng trở thành năm Phụ nữ quốc tế. Qua nhiều thập kỷ, sự kiện này đã mở rộng ý nghĩa từ ngày để công nhận những thành tựu của nữ giới thành cơ hội để kêu gọi thúc đẩy ủng hộ nữ quyền và vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị. LHQ đặt chủ đề cho Ngày Quốc tế phụ nữ năm nay là "Think Equal, Build Smart, Innovate for Change" (Tư duy bình đẳng - Kiến tạo thông minh - Sáng tạo để đổi mới).

Lê Ánh (TTXVN)
Thời tiết ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Bắc Bộ sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn, trời rét. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 19 - 22 độ C; thấp nhất có nơi dưới 18 độ C. Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN