Trung Quốc tuyên bố kiên định chính sách cải cách bất chấp sức ép của Mỹ

Trung Quốc sẽ kiên định tiến hành cải cách cùng với các chính sách mở cửa theo nhịp độ của mình bất kể áp lực do Mỹ gây ra đối với nước này.

Chú thích ảnh
Tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng USD của Mỹ đã thay đổi rõ rệt sau cuộc chiến thương mại. Ảnh: Xinhua

Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố trên ngày 30/8, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương và thương mại tự do. 

Tờ China Daily dẫn thông báo của bộ trên cho biết hai bên cần bàn bạc dựa trên cơ sở lòng tin tưởng tốt đẹp. Trung Quốc sẽ duy trì liên lạc với Mỹ nhằm sắp xếp thêm các cuộc đàm phán.

Sau khi đánh thuế cao đối với một số mặt hàng của Mỹ, giá hàng hóa nhập khẩu tại Trung Quốc đã tăng cao. Song Trung Quốc tự tin rằng ngoại thương của nước này sẽ duy trì tăng trưởng ổn định hết năm nay và sẽ biến các thách thức thành cơ hội thông qua hình thức chuyển đổi và nâng cấp. 

Mặt khác, Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của người tiêu dùng cũng như các lĩnh vực công nghiệp của hai nước và đánh giá sự hợp tác lâu dài giữa hai nước để đưa ra những quyết định đúng đắn vì lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục leo thang sau khi hai nước áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của mỗi bên. Việc chưa tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng này đang tác động nặng nề không chỉ đối với nền kinh tế hai nước mà còn với cả thế giới. Các chuyên gia kinh tế ước tính mỗi 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu bị đánh thuế có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm khoảng 0,5%.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản