Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo vàng về nắng nóng

Ngày 5/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo vàng về các mức nhiệt cao trong bối cảnh một đợt nắng gay gắt hoành hành tại nhiều khu vực của nước này. Đây là mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp độ của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển dưới trời nắng nóng tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 10/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

NMC dự báo nhiều khu vực ở thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thượng Hải, thành phố Thiên Tân, tỉnh Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông, Giang Tô, An Huy và nhiều địa phương khác sẽ có nhiệt độ trên 35 độ C vào ban ngày. Thậm chí, một số khu vực tại thành phố Trùng Khánh và tỉnh Chiết Giang có thể hứng chịu nắng nóng trên 40 độ C.      

NMC khuyến nghị người dân tránh thực hiện các hoạt động ngoài trời trong thời gian nắng nóng cao điểm vào buổi chiều. Những lao động làm việc ngoài trời và thường xuyên tiếp xúc với nắng nóng nên thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết. 

Cùng ngày, NMC cũng ban bố cảnh báo xanh lam do thời tiết cực đoan tại nhiều khu vực trên cả nước. 

Theo trung tâm này, từ sáng 5 đến sáng 6/8, dông bão hoặc mưa đá sẽ "tấn công" các khu vực Nội Mông, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Sơn Tây, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô, Phúc Kiến và Tứ Xuyên. Ngoài ra, mưa lớn cũng sẽ trút xuống nhiều vùng trên khắp cả nước. Một số nơi thậm chí ghi nhận lượng mưa lên tới 60mm/giờ. 

NMC khuyến cáo người dân nên thận trọng trước nguy cơ xảy ra các trận lũ lụt và lở đất, đồng thời nên hạn chế thực hiện các hoạt động ngoài trời. 

Thang cảnh báo thời tiết của Trung Quốc gồm 4 cấp độ chia theo màu sắc. Màu đỏ là cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp đó là màu cam, màu vàng và màu xanh lam.  

Minh Tâm (TTXVN)
Nắng nóng gần chạm mức kỷ lục tại Nhật Bản
Nắng nóng gần chạm mức kỷ lục tại Nhật Bản

Nhật Bản ngày 2/8 bất chợt hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới gần mức kỷ lục 40 độ C. Cơ quan khí tượng nước này (JMA) đã phải phát đi cảnh người dân cần thận trọng bảo vệ bản thân khỏi các bệnh liên quan đến nắng nóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN