Anh: Biến đổi khí hậu khiến tần suất các đợt nắng nóng thiêu đốt tăng gấp 10 lần

Theo Tổ chức hợp tác quốc tế chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu World Weather Attribution (WWA), vào thời kỳ tiền công nghiệp, trước khi xảy ra tình trạng Trái Đất ấm lên, khả năng nắng nóng cực đoan xảy ra tại Anh thấp hơn rất nhiều và mức nhiệt độ tối đa chỉ khoảng 36 độ C.

Chú thích ảnh
Bãi biển ở Brighton, miền Nam Anh chật cứng du khách tránh nắng nóng khi nhiệt độ lên ngưỡng cao kỷ lục trên 40 độ C, ngày 17/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu khiến tần suất các đợt nắng nóng thiêu đốt tại Anh tăng ít nhất 10 lần.

Hôm 19/7, nhiệt độ tại sân bay Heathrow đã vượt ngưỡng 40 độ C, trong khi mức nhiệt cao kỷ lục cũng được ghi nhận tại 46 trạm khí tượng khác trên cả nước. 

Các nhà khoa học cho biết nếu không do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu - hiện tượng khiến nhiệt độ toàn cầu tăng 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - thì hiện tượng nắng nóng cực đoan như vậy rất khó xảy ra tại Anh. 

Chuyên gia khí hậu Friederike Otto cho biết nhiệt độ thế giới đang tăng nhanh chóng và khi mức nhiệt trung bình tăng 1,3-1,4 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, các hiện tượng thời tiết cực đoan tương tự sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Tổ chức hợp tác quốc tế chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu World Weather Attribution (WWA) đánh giá biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng xảy ra thường xuyên hơn, với mức độ nghiêm trọng hơn. 

Để tìm hiểu biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng như thế nào đến các hiện tượng nắng nóng tại Anh, các nhà khoa học WWA đã tiến hành phân tích nhanh, sử dụng dữ liệu thời tiết và mô phỏng máy tính để so sánh khí hậu giữa các thời kỳ.

Họ rút ra kết luận rằng, vào thời kỳ tiền công nghiệp, trước khi tình trạng ấm lên toàn cầu xảy ra, khả năng nắng nóng cực đoan xảy ra tại Vương quốc Anh thấp hơn rất nhiều, và mức nhiệt độ tối đa chỉ khoảng 36 độ C. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý các ước tính này có thể chưa chuẩn xác, khi nhiệt độ thực tế ghi nhận tại Tây Âu đã cao hơn mức nhiệt trong mô phỏng trước đó.

Hồi tháng 5, WWA đã công bố báo cáo cho rằng biến đổi khí hậu có thể khiến tần suất các đợt nắng nóng ở khu vực Nam Á trong tháng 3 và tháng 4 năm nay tăng cao gấp 30 lần. WWA cũng cho rằng khả năng xảy ra nắng nóng cực đoan tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương rất hiếm hoi nếu không có tác động của biến đổi khí hậu. 

Chuyên gia khí hậu Fraser Lott tại Trung tâm Hadley, Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office) cho biết cách đây 2 năm, các nhà khoa học từng nhận định chỉ có 1% khả năng nhiệt độ tại Anh chạm ngưỡng 40 độ C. Không có biến đổi khí hậu, tỷ lệ này chỉ khoảng 0,1%. Tuy nhiên, khả năng hiếm hoi này đã thành hiện thực khá nhanh sau khi kết luận trên được đưa ra.

Hoàng Châu (TTXVN)
Hàn Quốc cảnh báo nắng nóng trên quy mô toàn quốc
Hàn Quốc cảnh báo nắng nóng trên quy mô toàn quốc

Ngày 25/7, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) đã đưa ra cảnh báo về đợt nắng nóng ở Seoul và hầu hết các vùng, ngoại trừ đảo Jeju và các khu vực miền núi trong bối cảnh mùa mưa đang dần kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN