Trung Quốc thực thi luật mới chống tội phạm mạng

Theo Tân Hoa Xã, từ ngày 1/12, Trung Quốc bắt đầu thực thi luật mới chống lừa đảo trên mạng và qua viễn thông, trong khuôn khổ các nỗ lực xây dựng một hệ thống toàn xã hội và rộng khắp các ngành để ngăn chặn loại tội phạm này.

Chú thích ảnh
Người cao tuổi tham gia một lớp học về sử dụng dịch vụ số tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Luật mới đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua hồi tháng 9 vừa qua. Luật này quy định các cơ quan công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan của chính phủ và doanh nghiệp để xây dựng hệ thống cảnh báo và ngăn chặn các hành vi lừa đảo, đồng thời hành động kịp thời để giúp người dân tránh rơi vào các bẫy lừa đảo qua mạng và viễn thông.

Đáng chú ý, theo luật này, những người kinh doanh dịch vụ viễn thông, các nhà cung cấp dịch vụ Internet cần áp dụng biện pháp kỹ thuật, kịp thời nhận biết, ngăn chặn các phần mềm, thiết bị phi pháp kết nối mạng, trong khi các tổ chức tài chính ngân hàng và các tổ chức thanh toán phi ngân hàng có quyền tăng cường kiểm tra hoặc từ chối mở tài khoản trong trường hợp phát hiện yếu tố bất thường.  

Ngoài ra, những người đi đến những khu vực có hoạt động lừa đảo tràn lan và bị nghi ngờ dính líu hoạt động này, hoặc những người đã bị xử lý hình sự do lừa đảo qua mạng và viễn thông, có thể bị cấm rời khỏi Trung Quốc.

Hải Yến (TTXVN)
Xung đột ở Ukraine giúp FBI phá được vụ tội phạm mạng lớn
Xung đột ở Ukraine giúp FBI phá được vụ tội phạm mạng lớn

Các nhà điều tra đã bắt một nhân vật chủ chốt đằng sau chương trình phần mềm độc hại Raccoon Infostealer ở Hà Lan sau khi anh ta chạy trốn giao tranh ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN