Cảnh sát châu Âu triệt phá nhóm tội phạm mạng dùng mã độc tống tiền

Cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 29/10 cho biết đã triệt phá một nhóm tội phạm mạng đứng sau các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền nhằm vào các công ty tại nhiều quốc gia.

Hoạt động này diễn ra sau một cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Europol kể từ tháng 9/2019 mà khởi đầu là cuộc điều tra của cảnh sát Pháp. 12 nghi phạm trong mạng lưới trên đã bị bắt giữ trong các cuộc đột kích của cảnh sát tại Ukraine và Thụy Sĩ trong tuần này. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu giữ được hơn 50.000 USD tiền mặt cùng với 5 xe sang. 

Kết quả điều tra của Europol cho thấy mạng lưới trên đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty thông qua các thư điện tử giả mạo và nhiều hình thức khác, sau đó mã hóa các tệp dữ liệu và đòi các công ty trả tiền chuộc để giải mã. Chúng thường nhắm vào các công ty lớn, khiến cho hoạt động kinh doanh của họ lâm vào thế bế tắc. Đã có tới 1.800 công ty tại 71 quốc gia trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng do mạng lưới tội phạm trên thực hiện.

Theo Europol, hiện vẫn chưa rõ các nghi phạm trên có bị truy tố hay không.

Văn Khoa (TTXVN)
Tin tặc 'bỏ túi' số tiền cao kỷ lục trong các vụ tấn công bằng mã độc tại Mỹ
Tin tặc 'bỏ túi' số tiền cao kỷ lục trong các vụ tấn công bằng mã độc tại Mỹ

Báo cáo vừa được Mạng lưới Chống tội phạm tài chính (FinCEN), Bộ Tài chính Mỹ, công bố ngày 15/10, cho thấy chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm nay, tổng số tiền các nạn nhân phải trả liên quan đến các vụ tấn công tống tiền bằng mã độc (ransomware) đã lên tới 590 triệu USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN