Trung Quốc phát hành bản đồ mới ‘nuốt’ Biển Đông bằng ‘đường 10 đoạn’

Trung Quốc đã chính thức phát hành bản đồ đất nước mới, bao gồm cả các đảo ở Biển Đông nhằm thực hiện cái gọi là “thể hiện tốt hơn” các tuyên bố chủ quyền tại khu vực.

Tân Hoa xã đưa tin, hai bản đồ “Địa hình Trung Quốc” và “Bản đồ Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” khổ dọc, do Nhà xuất bản Bản đồ Hồ Nam vẽ, đã được phát hành kèm với đó là chú giải “các đảo ở Biển Đông có tỉ lệ tương tự như trên đất liền và được thể hiện một cách tốt hơn các bản đồ truyền thống”.

"Đường 10 đoạn" (bôi đỏ) trên bản đồ phi pháp mới được Trung Quốc phát hành. Ảnh: ANN


Với bản đồ mới, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, với việc tô đậm “đường 10 đoạn” quét dọc khắp vùng biển này, ăn sát bờ biển Việt Nam, Malaysia, Brunei và các đảo thuộc Palawan và Luzon của Philippines.

Philippines đã phản đối tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực được xem là giàu tài nguyên dầu khí, án ngữ tuyến đường hàng hải huyết mạch, bằng việc đâm đơn kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS).

Cùng lúc, Trung Quốc cũng thực hiện việc cải tạo đất đối với nhiều ghềnh đá ở quần đảo Trường Sa, nhằm thực hiện “nghị trình bành trướng” ở Biển Đông – theo đánh giá của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosari.

Thẩm phán tòa án tối cao Philippines, ông Antonio Carpio trong các buổi thuyết trình cũng bác bỏ các tuyên bố lịch sử của Trung Quốc, khi nói rằng “không có bất kì một bản đồ cổ nào, dù là do Trung Quốc hay các nước vẽ thể hiện Trường Sa và bãi cạn Scarborough từng là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.


Hoài Thanh (Inquirer)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản