Trung Quốc lên tiếng về cáo buộc khinh khí cầu của nước này bay qua Mỹ

Ngày 3/2, Trung Quốc cho biết nước này đang xem xét thông tin nói rằng khinh khí cầu gián điệp của nước này đã bay vào không phận Mỹ và kêu gọi bình tĩnh.

Chú thích ảnh
Khí cầu bay ở độ cao lớn trên bầu trời thành phố Billings, bang Montana, Mỹ hôm 1/2. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP dẫn lời bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tuyên bố: “Trung Quốc là quốc gia có trách nhiệm và luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế. Trung Quốc không có ý định xâm phạm lãnh thổ và không phận của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào. Đối với sự việc khinh khí cầu, chúng tôi đang xem xét, xác minh tình hình và hy vọng rằng cả hai bên có thể cùng nhau giải quyết vấn đề này một cách bình tĩnh và cẩn trọng”. Bà lưu ý các chính trị gia và công chúng không nên đưa ra bình luận khi chưa hiểu rõ sự thật. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết bà không có thông tin về việc liệu chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào cuối tuần này có diễn ra theo dự kiến hay không. Ông Blinken dự kiến thăm Trung Quốc vào ngày 3/2, trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới nước này kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

“Điều tôi muốn nhấn mạnh là trước khi chúng ta hiểu rõ sự thật, việc suy đoán và giật gân sẽ không giúp ích gì cho việc xử lý vấn đề một cách đúng đắn. Về chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Blinken, tôi chưa nhận được thông tin nào”, bà Mao Ninh nói.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang “xuống dốc” nghiêm trọng.

Trước đó, hôm 2/2, khinh khí cầu nghi của nước ngoài đã được phát hiện trên không phận Mỹ. Quan chức quốc phòng cấp cao cho biết Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu, bao gồm cả F-22, sẵn sàng bắn hạ khinh khí cầu nếu Nhà Trắng ra lệnh.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – Chuẩn Tướng Patrick Ryder - cho biết chính phủ tiếp tục theo dõi khí cầu và nó đang di chuyển ở độ cao cao hơn nhiều so với giao thông hàng không thương mại và không gây ra mối đe dọa quân sự hay đối với người dân trên mặt đất”.

Ông cho biết hoạt động khinh khí cầu tương tự đã được phát hiện trong vài năm qua, tuy nhiên, khí cầu lần này lưu lại lâu hơn so với những trường hợp trước. Chuẩn Tướng Ryder bổ sung thêm rằng Mỹ đã thực hiện các bước để đảm bảo rằng các khí cầu không thu thập được thông tin nhạy cảm.

Một quan chức quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên rằng Mỹ “rất tin” đó là khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc và nó đang bay qua các địa điểm nhạy cảm để thu thập thông tin. Một trong những nơi khinh khí cầu được phát hiện là Montana, nơi có Căn cứ Không quân Malmstrom chứa 150 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ Mỹ đã tiếp xúc với các quan chức Trung Quốc thông qua nhiều kênh và truyền đạt mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo AP)
Na Uy tuyên bố dùng nguồn lợi nhuận bán dầu mỏ khổng lồ để hỗ trợ Ukraine
Na Uy tuyên bố dùng nguồn lợi nhuận bán dầu mỏ khổng lồ để hỗ trợ Ukraine

Na Uy sẽ dùng khoản lợi nhuận khổng lồ từ dầu mỏ và khí đốt mà nước này được hưởng từ xung đột Nga - Ukraine để hỗ trợ tài chính và quân sự cho Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN