Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Nga dồn nửa triệu quân sát biên giới cho đợt tấn công mới

Bộ trưởng Quốc Ukraine cảnh báo Moskva đang tập hợp khoảng 500.000 nghìn binh sĩ ở biên giới để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn mới, chỉ vài tuần trước ngày đánh dấu một năm cuộc xung đột.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tham gia một cuộc tập trận ở Sernovodsky. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Theo tờ The Hill, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/2 đã đưa ra một thông điệp rõ ràng tới phương Tây khi ông dự báo rằng Điện Kremlin đang tập hợp lực lượng để “trả đũa”.

“Lúc này Nga đang tập trung lực lượng. Tất cả chúng ta đều biết điều đó. Họ đang chuẩn bị cố gắng trả thù, không chỉ chống lại Ukraine, mà còn chống lại một châu Âu tự do và thế giới tự do", ông Zelensky nói trong một cuộc họp báo cùng với người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, theo hãng tin AFP.

Trước đó ngày 1/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói với truyền thông Pháp rằng Nga có 500.000 quân sẵn sàng cho một cuộc tấn công trong vài tuần nữa. Con số đó cao hơn nhiều so với 300.000 tân binh mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh động viên vào mùa thu năm 2022.

Bộ trưởng Reznikov nói: “Về mặt chính thức, họ công bố con số 300.000, nhưng khi chúng tôi thấy quân đội ở biên giới, theo đánh giá của chúng tôi thì con số đó còn nhiều hơn thế.

Tuy nhiên, tới nay, Moskva vẫn chưa lên tiếng về thông tin mà Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đưa ra.

Cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Yuriy Sak cũng phát biểu với NBC News hôm 2/2 rằng các quan chức Ukraine lo ngại quân đội Moskva đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Ông Sak nói: “Chúng ta nên hiểu rằng mối đe dọa về một cuộc tấn công mới sẽ vẫn còn cho đến khi chúng ta đánh bại Nga”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Putin đặt vòng hoa tưởng niệm vào ngày 2/2, nhân dịp 80 năm chiến thắng của Liên Xô trong trận Stalingrad, Thế chiến II. Ảnh:  AFP/Getty Images

Các quan chức phương Tây và Ukraine từ lâu đã cảnh báo rằng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới vào mùa xuân sau một loạt bước lùi vào mùa hè và mùa thu 2022 và gần như bế tắc trong mùa đông.

Các cảnh báo này càng tăng lên trước thời điểm đánh dấu một năm cuộc xung đột bùng phát vào 24/2/2022.

Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, Andriy Yermak, đăng trên Twitter ngày 2/2 rằng ông đã trao đổi với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley về một cuộc tấn công mới của Nga.

Hiện tại, các lực lượng Nga, sau khi đạt được những tiến bộ đáng kể xung quanh thành phố Bakhmut trong hai tuần qua, là thắng lợi lớn nhất của họ trong cuộc xung đột kể từ mùa hè 2022 - đang tìm cách kiểm soát hoàn toàn thành phố, để giành chiến thắng lớn hơn trên chiến trường.

Theo tờ Politico, Moskva đang hy vọng hàng trăm nghìn quân dự bị và lính nghĩa vụ mới mà họ huy động vào mùa thu 2022 sẽ cho phép họ tái thiết các đơn vị quân đội vốn chịu tổn thất trong năm ngoái.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine đào hào quanh Bakhmut. Ảnh: Getty Images

Các chuyên gia cho rằng cần thu hẹp khoảng trống thời gian giữa thời điểm phương Tây cam kết chuyển giao các phương tiện chiến đấu và xe tăng mới với thời điểm Ukraine thực sự sở hữu vũ khí.

Cả Mỹ và Đức vào tháng trước đã đồng ý gửi xe tăng cho lực lượng của Kiev, bao gồm 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams từ Washington.

Trong khi đó, ở chiến trường miền đông, các chỉ huy Ukraine đang phải đối mặt với sự lựa chọn đau đớn là rút khỏi thành phố Bakhmut hay cố thủ để giữ vị trí bất chấp những tổn thất và nguy cơ bị bao vây ngày càng tăng trong một cuộc giao tranh ác liệt mang tính biểu tượng cũng như tầm quan trọng chiến lược.

Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Yuriy Sak nhận xét: “Khi các lực lượng chính của Nga tập trung ở phía đông, chúng tôi cho rằng họ sẽ bắt đầu một cuộc tấn công ở đó, có lẽ là xung quanh Bakhmut".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đưa ra đánh giá tương tự trong bài phát biểu qua video hàng đêm của mình. "Tình hình đã trở nên khó khăn hơn" trong khu vực, ông nói. Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng Nga "đang cố gắng đạt được ít nhất một điều gì đó lúc này" để chứng tỏ rằng họ có một số cơ hội trong thời điểm đánh dấu một năm cuộc xung đột.

Ở phía Nam, các lực lượng của Nga được bố trí dọc theo bờ phía Đông của sông Dnipro và trong phạm vi tấn công của thành phố quan trọng Kherson. Thủ phủ Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine bị Nga kiểm soát trong những ngày đầu của cuộc xung đột. Nhưng vào tháng 11/2022, lực lượng Nga đã phải rút lui khỏi đây, về các vị trí phòng thủ bên kia sông.

Theo tờ Newsweek, các kế hoạch quân sự của Nga là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ. Trong những tuần trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, Mỹ đã giải mật và công khai thông tin tình báo cho thấy quy mô tập trung quân sự của Nga ở biên giới Ukraine. Nhưng cho đến nay, Mỹ vẫn chưa công khai thông tin tình báo về một cuộc tấn công mới có thể xảy ra.

Trong số các kịch bản khác nhau về cuộc tấn công tiếp theo của Nga, có một sự đồng thuận rằng, dường như Moskva sẽ không tấn công từ ngả Belarus và thực hiện một nỗ lực khác để chiếm thủ đô Kiev.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Washington, cho biết hồi đầu tuần này rằng "một cuộc tấn công sắp xảy ra của Nga trong những tháng tới là hướng hành động có khả năng xảy ra nhất". Bản báo cáo nhanh hàng ngày mới nhất của viện này đánh giá "rằng một cuộc tấn công của Nga từ Belarus cực kỳ khó xảy ra.”

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo The Hill, Newsweek)
Kiev lập lữ đoàn xung kích để giành lại lãnh thổ, Giám đốc CIA nói về viễn cảnh xung đột Ukraine
Kiev lập lữ đoàn xung kích để giành lại lãnh thổ, Giám đốc CIA nói về viễn cảnh xung đột Ukraine

Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố nước này đã bắt đầu tập hợp các lữ đoàn tấn công với mục tiêu giành lại những vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát. Trong khi đó, Giám đốc CIA cho rằng chìa khóa sẽ nằm trên chiến trường trong sáu tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN