Lầu Năm Góc trình Nhà Trắng lựa chọn cách xử lý khinh khí cầu 'lạ' xuất hiện trên bầu trời Mỹ

Khí cầu nghi của nước ngoài này được phát hiện trên không phận Mỹ và quan chức quốc phòng cấp cao cho biết Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu, bao gồm cả F-22, sẵn sàng bắn hạ khinh khí cầu nếu Nhà Trắng ra lệnh.

Chú thích ảnh
    Chuẩn Tướng Patrick Ryder- Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc. Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn lời quan chức Lầu Năm Góc ngày 2/2 cho biết thông tin trên. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc – Chuẩn Tướng Patrick Ryder đã đưa ra tuyên bố ngắn gọn về vấn đề này. Ông cho biết chính phủ tiếp tục theo dõi khí cầu và nó “hiện đang di chuyển ở độ cao cao hơn nhiều so với giao thông hàng không thương mại và không gây ra mối đe dọa quân sự hay thể chất nào đối với người dân trên mặt đất”.

Ông cho biết hoạt động khinh khí cầu tương tự đã được phát hiện trong vài năm qua, tuy nhiên, khí cầu lần này lưu lại lâu hơn so với những trường hợp trước. Chuẩn Tướng Patrick Ryder bổ sung thêm rằng Mỹ đã thực hiện các bước để đảm bảo rằng các khí cầu không thu thập được thông tin nhạy cảm.

Một quan chức quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên rằng Mỹ “rất tin tưởng” đó là khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc và nó đang bay qua các địa điểm nhạy cảm để thu thập thông tin. Một trong những nơi khinh khí cầu được phát hiện là Montana, nơi có Căn cứ Không quân Malmstrom chứa 150 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Quan chức Lầu Năm Góc tiết lộ Mỹ đã “tiếp xúc” với các quan chức Trung Quốc thông qua nhiều kênh và truyền đạt mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Quan chức quốc phòng cấp cao cho biết Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu, bao gồm cả F-22, sẵn sàng bắn hạ khinh khí cầu nếu Nhà Trắng ra lệnh. Lầu Năm Góc cuối cùng đã khuyến nghị không áp dụng phương pháp này và nhấn mạnh rằng ngay cả khi khinh khí cầu bay qua khu vực dân cư thưa thớt của Montana, kích thước của nó sẽ tạo ra mảnh vụn lớn có thể gây nguy hiểm cho mọi người. Quan chức này không tiết lộ chi tiết kích thước của khinh khí cầu, nhưng cho biết nó đủ lớn để các phi công thương mại có thể nhìn thấy. Hoạt động không vận tại Sân bay Quốc tế Logan, Montana đã bị tạm dừng vào ngày 1/2 khi quân đội đưa ra các lựa chọn cho Nhà Trắng.

Vụ việc xảy ra khi có thông tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Bắc Kinh, dự kiến vào cuối tuần này, để cố gắng tìm ra điểm chung giữa hai quốc gia. Chuyến đi chưa được công bố chính thức.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo AP)
Loại vũ khí mới Mỹ sắp gửi cho Kiev có thể khiến chiến sự ở Ukraine thay đổi, Nga chịu tổn thất lớn
Loại vũ khí mới Mỹ sắp gửi cho Kiev có thể khiến chiến sự ở Ukraine thay đổi, Nga chịu tổn thất lớn

Theo hãng tin Reuters, khi nhận được vũ khí này, Ukraine có thể tấn công mục tiêu xa gấp đôi HIMARS và các lực lượng Nga sẽ cần phải thích nghi hoặc đối mặt với những tổn thất lớn có thể xảy ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN