Hãng vũ khí Mỹ chào mời Ukraine mua UAV chiến đấu tiên tiến với giá... 1 USD

General Atomics, nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) hàng đầu của Mỹ, đã đề nghị bán cho chính phủ Ukraine hai máy bay không người lái MQ-9 Reaper với giá 1 USD.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper. Ảnh: US National Guard

Với khả năng vận hành linh hoạt chưa từng có, MQ-9 Reaper là máy bay không người lái tiên tiến với tốc độ và phạm vi ấn tượng. Nhà sản xuất vũ khí Mỹ được cho là đang chào mời cung cấp máy bay không người lái tiên tiến này cho Ukraine với giá chỉ 1 USD.

Theo bức thư mà tờ Wall Street Journal có được, bên cạnh mức giá tượng trưng 1 USD, thỏa thuận yêu cầu Kiev phải trả khoảng 10 triệu USD để chuẩn bị và triển khai máy bay tới Ukraine, cũng như 8 triệu USD hàng năm để bảo dưỡng và duy trì các mẫu máy bay không người lái cũ hơn.

Kế hoạch đề xuất cũng sẽ bao gồm một trạm điều khiển mặt đất cho phép máy bay không người lái hoạt động ở hầu hết mọi nơi.

MQ-9 Reaper có thể được trang bị vũ khí và có sải cánh dài khoảng 20 mét. Nó có thể hoạt động liên tục trên không trong hơn 24 giờ.

Một mẫu máy bay không người lái cũ hơn như MQ-9A Block 1, cũng do General Atomics cung cấp thường có giá vài triệu USD mỗi chiếc.

Thông tin từ tờ Wall Street Journal cho biết, Linden Blue, Giám đốc điều hành General Atomics đã đưa ra đề xuất nói trên với Tùy viên Quốc phòng Ukraine tại Washington vào tuần trước.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper có kích thước lớn, với sải cánh khoảng 20 mét. Ảnh: Military.com

Tuy nhiên, cả Mỹ và chính phủ Ukraine đều không bình luận về đề xuất này. Người phát ngôn của General Atomics cho biết công ty không thể bình luận về các thỏa thuận cụ thể nhưng tin rằng Ukraine đang rất cần một chiếc máy bay không người lái có khả năng như MQ-9 Reaper.

Mark Brinkley, phát ngôn viên của General Atomics, thì nói rằng công ty đã trao đổi với chính phủ Ukraine về nhu cầu của các lực lượng quân sự trong nhiều tháng và vẫn cam kết giúp đỡ họ bằng mọi cách có thể.

Máy bay không người lái MQ-1C Grey Eagle và MQ-9 Reaper, đều do General Atomics sản xuất, sẽ cho phép lực lượng Ukraine nhắm mục tiêu và theo dõi quân đội Nga từ khoảng cách an toàn hơn.

Nhà Trắng lâu nay vẫn do dự trong việc cung cấp MQ-1C Grey Eagle cho Ukraine, vì các quan chức tin rằng nếu máy bay bị bắn hạ, các thiết bị nhạy cảm trên nó có thể rơi vào tay người Nga.

Lực lượng Không quân Mỹ hiện đang sử dụng Reaper, loại máy bay không người lái lớn và có thể mang trọng tải lớn hơn MQ-1C Grey Eagle.

Chính quyền Tổng thống Biden vẫn cần phê duyệt việc chuyển giao công nghệ cho Ukraine trước khi hợp đồng bán máy bay không người lái có thể được tiến hành. Tuy nhiên, General Atomics đang đề nghị bán trực tiếp MQ-9 Reaper cho chính phủ Ukraine thay vì thông qua chính phủ Mỹ.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper nếu được chuyển giao chắc chắn sẽ trang bị cho quân đội Ukraine những năng lực quan trọng để giám sát và nhắm mục tiêu vào lực lượng Nga. Ảnh: General Atomics

Đại diện chính quyền Ukraine đã gặp General Atomics vào tháng 4/2022 để thảo luận về khả năng mua máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper và Predator.

Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là từng xem xét bán 4 máy bay không người lái vũ trang MQ-1C Grey Eagle Tầm cao Trung bình (MALE) cho Ukraine vào tháng 6/2022. Tuy nhiên, các kế hoạch đã bị đình lại vì mối e ngại công nghệ sẽ rơi vào tay người Nga.

Sau nhiều tháng yêu cầu Washington cung cấp MQ-9 Reaper và MQ-1C Grey Eagle, Ukraine đã tỏ ra thất vọng trước sự thiếu quyết đoán của Lầu Năm Góc mặc dù Kiev đảm bảo rằng họ sẽ chỉ sử dụng máy bay không người lái của Mỹ để tấn công các vị trí Nga bên trong Ukraine và rằng họ sẽ chia sẻ dữ liệu nhắm mục tiêu với Mỹ trước khi tiến hành các cuộc tấn công.

Những máy bay không người lái này được cho là rất quan trọng đối với quân đội Ukraine vì chúng đều có khả năng giám sát và tấn công tầm xa. Máy bay không người lái MQ-9 Reaper, từng được sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến ở Afghanistan, có “khả năng độc đáo” thực hiện các hoạt động tấn công, thu thập dữ liệu và giám sát các mục tiêu “có giá trị cao”.

Các lãnh đạo của General Atomics đã liên hệ với chính quyền Ukraine trong nhiều tháng để đạt được thỏa thuận về chuyển giao công nghệ tuân thủ các quy định và mối quan tâm của chính phủ Mỹ. Theo các báo cáo, quân đội Mỹ đang xem xét sửa đổi máy bay không người lái MQ-9 Reaper để ngay cả khi chúng bị bắn hạ, sẽ ít có nguy cơ lộ công nghệ quan trọng hơn.

Mặc dù không rõ công nghệ máy bay không người lái nào nhạy cảm nhất, nhưng các chuyên gia cho rằng nó liên quan đến hình ảnh và khả năng thu thập thông tin tình báo cũng như các cảm biến.

Lầu Năm Góc chủ yếu lo lắng về Hệ thống nhắm mục tiêu đa quang phổ do Raytheon Technologies sản xuất. Đó là một quả bóng điện quang/hồng ngoại được lắp đặt trên máy bay không người lái MQ-1C  Grey Eagle (MSTS). Bóng điện quang/hồng ngoại này cho phép người dùng nhắm và theo dõi mục tiêu trong thời gian thực.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Wall Street Journal)
Một năm xung đột Ukraine: Các nhà ngoại giao Nga đối mặt với làn sóng trục xuất mới
Một năm xung đột Ukraine: Các nhà ngoại giao Nga đối mặt với làn sóng trục xuất mới

Năm 2023 vừa mới bước sang tháng thứ 2, nhưng đã chứng kiến việc một loạt các quốc gia như Áo, Estonia, Latvia và Litva thông báo trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN