Trung Quốc kêu gọi Mỹ - Triều tiếp tục nỗ lực phi hạt nhân hóa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ và Triều Tiên nên duy trì thỏa thuận chính trị về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và củng cố lòng tin chính trị lẫn nhau trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 2/6. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 29/8, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng Mỹ và Triều Tiên nên tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận chính trị, tiếp tục hợp tác, xây dựng lòng tin chính trị và có những nỗ lực tích cực cho việc xúc tiến phi hạt nhân hóa và giải pháp chính trị đối với vấn đề này". Nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và việc thiết lập một cơ chế hòa bình cho việc giải quyết. Bà nói thêm rằng: "Phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên và việc đảm bảo an ninh và ổn định vẫn là khát vọng chung của tất cả các bên". 

Trung Quốc đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh xuất hiện căng thẳng Mỹ - Triều sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo hủy kế hoạch thăm Triều Tiên vào ngày 25/8, vì "chưa cảm thấy có đủ tiến triển liên quan đến phi hạt nhân hóa". Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ hoài nghi về sự sẵn sàng của Bắc Kinh trong việc hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa như đã từng làm trước đây. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng cho biết Ngoại trưởng Pompeo vẫn sẽ đến Triều Tiên "trong tương lai gần" khi quan hệ thương mại Mỹ-Trung được "giải quyết". 

Sau đó vài ngày, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt lệnh đình chỉ các cuộc tập trận trên Bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nêu rõ quyết định tạm đình chỉ tập trận là "một biện pháp thiện chí" sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua, và hiện tại Washington không có ý định duy trì biện pháp này nữa. Tuy nhiên, ông Mattis khẳng định Mỹ chưa tiến hành tập trận trở lại mà "đang xem các cuộc đàm phán diễn biến thế nào". Giới phân tích đánh giá các động thái này có nguy cơ đẩy lùi tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa. 

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 29/8, Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết chưa nhận được đề nghị nào của Mỹ về việc đàm phán nối lại hoạt động tập trận thường niên giữa hai nước. Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Kim Eui-keum cho biết đây là vấn đề sẽ phải được hai đồng minh thảo luận và cùng quyết định sau khi cân nhắc tiến bộ về phi hạt nhân hóa, và hiện phía Mỹ chưa đề nghị Hàn Quốc tham vấn về vấn đề này.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản