Mỹ sẽ duy trì trừng phạt Triều Tiên tới khi phi hạt nhân hóa

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 21/8 tuyên bố Mỹ dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không có những biện pháp thiết thực để phi hạt nhân hóa. 

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một phiên họp Quốc hội tại Seoul, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng chỉ rõ bất đồng giữa các đồng minh về đề nghị mới đây của Bình Nhưỡng. Khi được hỏi liệu Chính phủ Hàn Quốc có nhất trí với Mỹ rằng Triều Tiên không có hành động phi hạt nhân hóa "thực chất" nào, bà Kang Kyung-wha nói: "Tôi nghĩ không thể có được sự đồng nhất hoàn toàn về quan điểm".

Bà chỉ rõ rằng Hàn Quốc là một "bên liên quan chủ chốt", là láng giềng của Triều Tiên, trong khi đó Mỹ ưu tiên việc phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, nòng cốt của sự phối hợp giữa các đồng minh là chia sẻ sự hiểu biết về những tình hình liên quan. 

Ngoài ra, bà Kang Kyung-wha cho biết Mỹ giữ vững lập trường duy trì trừng phạt nhằm dỡ bỏ vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên, có khả năng sẽ có thêm nhiều hành động tới khi Bình Nhưỡng đưa ra các biện pháp thiết thực. 

Về tranh cãi liên quan tới kế hoạch thành lập văn phòng liên lạc liên Triều, bà Kang Kyung-wha cho hay Seoul và Washington đang tham vấn.

TTXVN/Báo Tin tức
IAEA: Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dừng các hoạt động hạt nhân
IAEA: Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dừng các hoạt động hạt nhân

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), tổ chức giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc (LHQ) - ngày 21/8 tuyên bố IAEA không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đã dừng các hoạt động hạt nhân, bất chấp việc Bình Nhưỡng đã cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN