Khả năng Ngoại trưởng Mỹ quay lại Triều Tiên thúc đẩy phi hạt nhân hóa

Ngày 7/8, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Triều Tiên đã không triển khai những bước đi cần thiết để phi hạt nhân hóa bất chấp một thỏa thuận đã đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 2/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, ông Bolton cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ quay trở lại Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông nhấn mạnh: "Điều chúng tôi cần là việc Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa".

Quan chức này khẳng định Mỹ đã thực hiện những cam kết trong tuyên bố chung được Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore. Tuy nhiên, ông chỉ trích Triều Tiên không thực thi các bước đi mà Mỹ cho là cần thiết để phi hạt nhân hóa.

Về triển vọng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2, Cố vấn An ninh quốc gia Bolton cho biết trong một bức thư gần đây gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump đã đề xuất cử Ngoại trưởng Pompeo đến Triều Tiên và đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào bất kỳ thời điểm nào. Bức thư đã được chuyển tới Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử diễn ra tại Singapore hôm 12/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời Mỹ hứa bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, hai bên luôn chỉ trích lẫn nhau về tiến trình thực hiện các cam kết.

Trong một hội nghị an ninh diễn ra hôm 4/8, hai bên đã tranh luận về thỏa thuận tại Singapore. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo kêu gọi duy trì các biện pháp trừng phạt Triều Tiên trong bối cảnh đang có những thông tin cho rằng Bình Nhưỡng tiếp tục sản xuất tên lửa và plutoni.

Trong khi đó, người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho chỉ trích Mỹ rút khỏi cam kết chấm dứt chiến tranh và rằng Washington đang hành xử thiếu kiên nhẫn.

TTXVN/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Mỹ lạc quan về nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ lạc quan về nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết tiến trình hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ mất thời gian, song ông lạc quan rằng sẽ đạt kết quả đúng lịch trình do lãnh đạo hai nước đặt ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN