Mỹ và Liên hợp quốc lạc quan về đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Ngày 12/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 12/7. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên tại một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong bối cảnh vẫn còn những hoài nghi về việc thực thi thỏa thuận phi hạt nhân hóa được nhất trí giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nói về cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump cho biết đó là một cuộc gặp "tuyệt vời" và ông nghĩ rằng hai bên đã thiết lập các mối quan hệ rất tốt đẹp. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ tin tưởng rằng sẽ không còn các vụ thử tên lửa, không còn hoạt động nghiên cứu hạt nhân khi Triều Tiên đã phá hủy một khu vực thử hạt nhân và được cho là đang phá hủy một bãi phóng thử tên lửa.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhận định sẽ có nhiều "gián đoạn" trong đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa, song cho rằng sẽ có rất nhiều khả năng tốt đẹp để cuộc đối thoại này dẫn tới một giải pháp tích cực.

Phát biểu họp báo, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ mối quan tâm của LHQ "là ủng hộ nỗ lực đó", điều đóng vai trò quan trọng cho hòa bình và an ninh toàn cầu. Ông khẳng định tất cả các cơ quan trong LHQ, gồm cả Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, luôn sẵn sàng trợ giúp.

Ông Guterres cho rằng tiến trình đàm phán về phi hạt nhân hóa sẽ phức tạp, khó khăn và sẽ có những thăng trầm. Ông kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực hỗ trợ tạo điều kiện để đạt được các thỏa thuận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

Hiện đang xuất hiện lo ngại về nguy cơ nảy sinh bất đồng giữa Washington và Bình Nhưỡng về cách thức thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, nhất là sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng hồi tuần trước. 

Tại cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Tokyo sau chuyến thăm Triều Tiên, ông Pompeo cho biết tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bắt đầu tiến xa hơn. Trong khi đó, Triều Tiên lại cáo buộc Mỹ đưa ra những yêu cầu thiếu thiện chí buộc Bình Nhưỡng thực thi cam kết phi hạt nhân hoàn toàn một cách vô điều kiện. 

Theo nhận định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tuyên bố này của Triều Tiên chỉ đơn thuần là một kiểu phàn nàn thường thấy trong các cuộc đàm phán. Ông nhấn mạnh: "Đây là chiến lược có thể thường thấy trong các cuộc đàm phán". Theo ông, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên có thể tốn nhiều thời gian và thậm chí đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ không từ bỏ đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Mỹ không từ bỏ đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Mỹ sẽ không từ bỏ hoặc làm chệch hướng mục tiêu trong các cuộc đàm phán nhằm giải giáp chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Trên đây là tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 11/7 khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN