Triều Tiên muốn có hiệp ước hòa bình trước khi phi hạt nhân hóa?

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên phụ thuộc vào việc Mỹ có sẵn sàng đưa ra một “động thái quả quyết” và đồng ý về một hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng hay không.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore. Ảnh: AFP

Kênh CNN (Mỹ) ngày 23/7 dẫn lời một quan chức nắm rõ tình hình Triều Tiên trong vấn đề này cho hay, nếu Mỹ không muốn thay thế thỏa thuận đình chiến chấm dứt chiến tranh Triều Tiên bằng một nền hòa bình vĩnh cửu để đảm bảo sự tồn tại của chế độ Triều Tiên, Bình Nhưỡng có thể sẽ không tiếp tục đàm phán phi hạt nhân hóa. 

Việc thiết lập một hiệp ước hòa bình ràng buộc về mặt pháp lý sẽ đòi hỏi sự chấp thuận của 2/3 Quốc hội Mỹ. 

Theo quan chức này, Triều Tiên đang gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Bình Nhưỡng cho rằng mình đã hành động rất nhiều như ngừng thử tên lửa và hạt nhân, phá hủy bãi thử hạt nhân và tạo thuận lợi cho việc hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ từ thời chiến tranh. 

Về phần mình, theo như một quan chức Mỹ, ông Trump đã bày tỏ thất vọng khi các cuộc đàm phán thiếu tiến triển, mặc dù ông đánh giá việc ngừng thử tên lửa là một dấu hiệu tích cực. 

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều kêu gọi sự kiên nhẫn, không cần vội vàng kể từ sau khi tổ chức cuộc thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore. Ngày 17/7, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh “không có giới hạn thời gian” hoặc “giới hạn tốc độ” liên quan tới đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hoàng Trang/Báo Tin tư

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản