Trung Quốc đóng cửa 23 cửa hàng Lotte Mart

Nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa 23 cửa hàng bán lẻ thuộc chuỗi Lotte Mart của tập đoàn Lotte Hàn Quốc.

Một cửa hàng Lotte Mart đóng cửa ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang ngày 5/3.

Theo Reuters, tập đoàn Lotte ngày 6/3 cho biết 23 chuỗi cửa hàng siêu thị của tập đoàn này ở Trung Quốc đã bị đóng cửa. Đây là động thái gây tác động không hề nhỏ tới tập đoàn trên thị trường hải ngoại lớn nhất của Lotte. Nhân viên giấu tên của ba cửa hàng Lotte nằm trong số các cửa hàng bị đóng cửa cho biết việc đóng cửa tạm thời liên quan đến vấn đề an toàn cháy nổ.

Sở phòng cháy chữa cháy tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 6/3 có cho biết đã tạm thời đóng cửa hai cửa hàng Lotte Mart do nguy cơ xảy ra hỏa hoạn. Hoạt động đóng cửa này này diễn ra trong suốt tháng qua, dẫn đến việc đóng cửa 30 cửa hàng thuộc nhiều công ty, trong đó có Lotte Mart của tập đoàn Lotte Hàn Quốc.

Việc đóng cửa các cửa hàng Lotte Mart là động thái mới nhất trong chuỗi sự kiện đang gây ảnh hưởng đến các công ty của Hàn Quốc hoạt động ở thị trường Trung Quốc. Trước đó đã xảy ra các cuộc tấn công mạng và Trung Quốc ban bố lệnh cấm du lịch đến Hàn Quốc. Truyền hình nhà nước Trung Quốc đã đưa ra lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Hàn Quốc.

Tập đoàn Lotte có 115 cửa hàng Lotte Mart ở Trung Quốc từ tháng 1 năm nay và hệ thống chuỗi cửa hàng này đã đóng góp cho tập đoàn 2,6 tỷ USD trong năm 2015.

Việc cửa hàng Lotte Mart bị đóng cửa ở Trung Quốc diễn ra sau khi tập đoàn này ủng hộ đổi đất bên ngoài thủ đô Seoul theo đó cho phép chính phủ Hàn Quốc lắp đặt hệ thống phòng thủ tầm cao gia đoạn cuối (THAAD) của Mỹ xuất phát từ mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.


Quân đội Hàn Quốc trước đó cùng ngày 6/3 cho biết Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa đạn đạo ra biển, động thái khiến quyền Tổng thống Hàn Quốc Kwang Kyo-ahn kêu gọi nhanh chóng lắp đặt THAAD.

Chính phủ Trung Quốc vẫn phản đối việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc, cho rằng radar của hệ thống này có năng lực xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc.

Vũ Anh (Tin Tức/TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản