Du lịch Hàn Quốc hứng sao 'quả tạ' vì lệnh cấm của Trung Quốc

Ngành du lịch Hàn Quốc dự kiến chịu tác động mạnh vì lệnh cấm của Trung Quốc do phụ thuộc nhiều vào lượng du khách đến từ Trung Quốc.

Đánh giá về tác động của lệnh cấm trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc dự báo số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Hàn Quốc có thể giảm một nửa, đồng thời cho biết đang xem xét các biện pháp khắc phục.

Theo Tổ chức du lịch Hàn Quốc (KTO), 8,06 triệu lượt khách Trung Quốc tới Hàn Quốc trong năm 2016, mỗi khách chi tiêu trung bình hơn 2.000 USD. Như vậy, nếu lượng khách đến từ Trung Quốc giảm một nửa, ngành du lịch Hàn Quốc có thể thất thu hơn 9 tỷ USD. Bên cạnh đó, các nhà hàng hay cửa hàng miễn thuế cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. 


Năm 2016, tổng doanh thu của các cửa hàng miễn thuế là 10,6 tỷ USD, trong đó 70% đến từ khách du lịch Trung Quốc.

Trước đó, các chính đảng tại Hàn Quốc đã phản ứng về việc Trung Quốc cấm người dân du lịch tới Hàn Quốc, động thái được xem là nhằm trả đũa kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại một cuộc họp tham vấn chính sách cấp cao với chính phủ ngày 3/3 có sự tham dự của quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, Chủ tịch lâm thời đảng Hàn Quốc tự do cầm quyền In Myung-jin cam kết đảng này sẽ chung sức với chính phủ nhằm giảm thiểu tác động của động thái trả đũa.

Nghị sỹ Chung Woo-taik, lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng này tại Quốc hội, kêu gọi chính phủ thực hiện kế hoạch triển khai THAAD sớm nhất có thể và không để bị ảnh hưởng bởi sức ép bên ngoài. Đảng Dân chủ đối lập chính cũng bày tỏ lo ngại về biện pháp trả đũa kinh tế trên, cho rằng Trung Quốc đã “đi quá xa”, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh rút lại quyết định này.

Trước đó, ngày 2/3, Tổng cục Du lịch Trung Quốc (CNTA) yêu cầu các công ty du lịch nước này dừng cung cấp dịch vụ du lịch tới Hàn Quốc. Đây được xem là động thái mới nhất của Trung Quốc nhằm trả đũa việc Mỹ và Hàn Quốc xúc tiến kế hoạch bố trí THAAD. Bắc Kinh cho rằng việc triển khai  hệ thống này tại Hàn Quốc đe dọa những lợi ích chiến lược của Trung Quốc và qua đó làm tổn hại an ninh khu vực Đông Á.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản