Triều Tiên có thể phóng tên lửa bất cứ lúc nào

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên

Ngày 11/4, người đứng đầu Trung tâm kiểm soát vệ tinh thuộc Ủy ban Công nghệ vũ trụ CHDCND Triều Tiên Paek Chang Ho cho biết, các kỹ sư của họ đang nạp nhiên liệu cho tên lửa và một vụ phóng đã sẵn sàng diễn ra kể từ ngày 12/4, như kế hoạch đã thông báo.

Ngay khi quá trình nạp nhiên liệu kết thúc, các kỹ sư Triều Tiên sẽ phải bơm hóa chất vào tên lửa. Những hóa chất này có tính ăn mòn, đồng nghĩa vụ phóng có thể diễn ra trong ngày hôm nay, 12/4, thời điểm bắt đầu quãng thời gian mở dài 5 ngày mà Bình Nhưỡng đã thông báo. Theo thông tin thời tiết từ truyền hình Nhật Bản, điều kiện thời tiết trên bán đảo Triều Tiên cũng được dự báo là sẽ thuận lợi nhất cho một vụ phóng tên lửa vào ngày 12/4 hoặc 14/4. Ông Francis Yoon, giáo sư trường Đại học Yonsei của Hàn Quốc, một chuyên gia về công nghệ tên lửa, nhấn mạnh: “Khả năng một vụ phóng trong ngày 12/4 là lớn nhất”.


Các kỹ thuật viên Triều Tiên đang theo dõi trực tiếp các hình ảnh của tên lửa đẩy Unah-3 tại phòng kiểm soát vệ tinh thuộc trung tâm vũ trụ ở ngoại ô Bình Nhưỡng ngày 11/4/2012. Ảnh: AFP-TTXVN


Trước đó, ngày 10/4, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã cảnh báo Bình Nhưỡng không được phóng tên lửa đồng thời bày tỏ lo ngại rằng quốc gia này có thể còn thực hiện các hành động khiêu khích hơn nữa. Bà Hillary nói: "Lịch sử gần đây cho thấy những hành động khiêu khích khác có thể diễn ra tiếp sau vụ phóng tên lửa". Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, Oasinhtơn đang liên tục phối hợp với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tăng cường sự răn đe của mình đối với Bình Nhưỡng.

Trong khi hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa đã vào thời điểm chót, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) loan tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên tại hội nghị lần thứ tư của đảng diễn ra ngày 11/4 ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tại hội nghị, tất cả các đại biểu đã cam kết trung thành với sự lãnh đạo của Bí thư thứ nhất Kim Jong Un để đưa đất nước ngày càng phát triển. Nhân sự kiện này, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào đã gửi thư chúc mừng nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên là láng giềng hữu nghị, cùng chung đường biên giới tự nhiên, đồng thời tuyên bố Chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục cam kết kiên định với mục tiêu củng cố và thúc đẩy hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cùng Triều Tiên mở rộng hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, cũng như thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

Thu Hằng - TL
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản