Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Ba Lan

Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine và truyền thông Ba Lan, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã qua biên giới đến Ba Lan, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước láng giềng và là đối tác thân cận nhất của Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhau ngày 23/8/2022 tại Kiev. Ảnh: tvpworld.com

Ông Marcin Przydacz, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Ukraine, cho biết ông Zelensky đã qua biên giới vào Ba Lan và có chuyến thăm chính thức thủ đô Warsaw.

“Tôi có thể thông tin Tổng thống Zelensky đã qua biên giới vào Ba Lan”, ông Przydacz nói với Đài truyền hình TVN24 của Ba Lan ngày 5/4, song không nêu rõ ông Zelensky di chuyển bằng phương tiện gì.

Theo lịch trình, ông Zelensky dự kiến tới Phủ Tổng thống Ba Lan vào 11 giờ sáng (giờ địa địa phương). Tổng thống Zelensky và người đồng cấp Ba Lan sẽ có cuộc thảo luận vào lúc 6 giờ tối (giờ địa phương). 

Không giống như các chuyến công du nước ngoài trước đây kể từ khi xung đột bùng phát, ông Zelensky lần này đến Ba Lan cùng phu nhân. 

Trong chuyến thăm, Tổng thống Ukraine sẽ ký các thỏa thuận song phương và tổ chức các cuộc đàm phán với cả Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Morawiecki.

Ông cũng sẽ gặp gỡ các đại diện của doanh nghiệp Ba Lan trong khuôn khổ Diễn đàn kinh doanh Ukraine - Ba Lan, các nhà lãnh đạo Thượng và Hạ viện của Quốc hội Ba Lan và Thị trưởng thành phố giáp với biên giới Ukraine.

Chuyến thăm nước láng giềng Ba Lan của ông Zelensky diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Ukraine đang lên kế hoạch tiến hành cuộc phản công để giành lại các phần lãnh thổ ở phía Đông và phía Nam nước này.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt hơn 1 năm qua, Ba Lan - thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - đã viện trợ quân sự đáng kể cho Ukraine. Ba Lan cũng đã tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn Ukraine trong 13 tháng qua. Thành viên NATO này cũng có đóng góp lớn trong việc thuyết phục các nước phương Tây khác cung cấp xe tăng và những loại vũ khí khác cho Ukraine. Đặc biệt, Ba Lan là quốc gia đầu tiên cung cấp chiến đấu cơ cho Kiev.

Theo hãng tin Reuters (Anh), hôm 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov bày tỏ Kiev rất biết ơn Warsaw vì đã mở đường cho việc chuyển giao các máy bay chiến đấu tới Ukraine. Đầu tuần này, Ba Lan cũng xác những chiếc MiG đầu tiên đã được chuyển giao cho Ukraine.

“Máy bay MiG từ Ba Lan sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của chúng tôi, cho phép chúng tôi bảo vệ bầu trời, bảo vệ mạng sống của người dân và giảm bớt mức độ tàn phá của các cuộc tấn công”, Bộ trưởng Reznikov nói trên kênh Telegram.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo CNN)
Tướng quân đội Ba Lan nhận định về mục đích chuyến thăm Warsaw của Tổng thống Ukraine
Tướng quân đội Ba Lan nhận định về mục đích chuyến thăm Warsaw của Tổng thống Ukraine

Ngoài các chủ đề thảo luận về mối quan hệ song phương giữa Kiev-Warsaw, một vị tướng của Ba Lan cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Ukraine nhằm chuẩn bị cho đàm phán với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN